Chủ nhật, 18/08/2019 10:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trump bị cáo buộc ra lệnh ám sát Tổng thống Syria

05/09/2018, 10:21 (GMT+7)

Sách sắp xuất bản của một nhà báo Mỹ cho rằng Trump từng yêu cầu ám sát Tổng thống Syria nhưng Lầu Năm Góc không tán thành.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Washington Post ngày 4/9 đăng trích dẫn cuốn sách "Sợ hãi: Trump trong Nhà Trắng" chưa được công bố, cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis rằng ông muốn Tổng thống Syria Bashar al-Assad bị ám sát sau khi Damascus bị cáo buộc tấn công vũ khí hóa học nhằm vào dân thường hồi tháng 4/2017, theo Reuters.

Ban đầu, người đứng đầu Lầu Năm Góc cam kết làm đúng theo mệnh lệnh của Trump nhưng sau đó lại lên kế hoạch cho một cuộc không kích có giới hạn nhằm vào các mục tiêu của Syria mà không đe dọa tới tính mạng của Tổng thống Assad.

Theo cuốn sách, Mattis sau đó đã nói với các cộng sự rằng Tổng thống Trump đã hành động giống như "một học sinh lớp 5 hoặc lớp 6"

Cuốn sách "Sợ hãi: Trump trong Nhà Trắng" được viết bởi nhà báo nổi tiếng Bob Woodward, người vạch trần bê bối chính trị Watergate vào năm 1972 khiến cựu tổng thống Mỹ Richard Nixon phải từ chức giữa nhiệm kỳ. Đây là cuốn sách mới nhất đề cập chi tiết những căng thẳng trong Nhà Trắng trong thời gian 20 tháng cầm quyền của Tổng thống Trump.

Cuốn sách miêu tả Tổng thống Trump là một người dễ nổi giận và thường đưa ra những quyết định bốc đồng, đồng thời cho rằng tình hình hỗn loạn hiện nay có khả năng làm suy yếu năng lực hành pháp của nước Mỹ cũng như tạo ra ra một cuộc đảo chính. Cuốn sách dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 11/9 tới.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders hôm qua tuyên bố cuốn sách không có gì ngoài những câu chuyện hư cấu, nhiều trong số đó do những cựu nhân viên bất mãn kể lại để bóp méo hình ảnh Tổng thống. Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley khẳng định chưa từng nghe thông tin Tổng thống Trump ra lệnh ám sát ông Assad và cho rằng những cáo buộc của cuốn sách thật nực cười.

"Đó là một cuốn sách tồi", Tổng thống Mỹ hôm qua trả lời phỏng vấn Daily Caller.

NGUYỄN HOÀNG (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận