| Hotline: 0983.970.780

Trump cắt tài trợ cho WHO

Thứ Tư 15/04/2020 , 07:37 (GMT+7)

Ngày 14/4, Tổng thống Donald Trump tuyên bố đình chỉ tài trợ của Hoa Kỳ cho Tổ chức Y tế Thế giới.

Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 8/4. Ảnh: AP.

Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 8/4. Ảnh: AP.

Trump tuyên bố trong một cuộc họp báo ông đang chỉ đạo tạm dừng tài trợ WHO trong khi "tiến hành đánh giá vai trò của Tổ chức Y tế Thế giới trong việc quản lý mức độ nghiêm trọng và che đậy virus lây lan".

Hoa Kỳ là nhà tài trợ tổng thể lớn nhất cho WHO, với hơn 400 triệu đô la Mỹ vào năm 2019, khoảng 15% ngân sách của tổ chức này.

Theo Tổng thống Trump, WHO đã ngăn chặn sự minh bạch trong vụ dịch và giờ đây, Hoa Kỳ sẽ "thảo luận về những gì cần làm với tất cả số tiền tài trợ cho WHO".

"Với sự bùng nổ của đại dịch Covid-19, chúng tôi lo ngại sâu sắc liệu sự hào phóng của nước Mỹ có được sử dụng tốt nhất có thể hay không", Tổng thống nói.

Cuộc tấn công của Trump vào WHO phản ánh niềm tin của ông rằng tổ chức này "thiên vị đối với Trung Quốc" và thông đồng để ngăn chặn đối thủ kinh tế chính của Hoa Kỳ khỏi phải công khai về thảm họa sức khỏe đang diễn ra.

Ông nói rằng điều này làm mất thời gian quan trọng của nước khác để chuẩn bị và trì hoãn các quyết định dừng du lịch quốc tế.

"Cuộc tấn công của WHO vào các hạn chế đi lại đặt sự đúng đắn chính trị lên trên các biện pháp cứu sinh", ông nói.

"Nếu WHO đưa các chuyên gia y tế vào Trung Quốc để đánh giá khách quan tình hình thực tế thì dịch bệnh có thể được ngăn chặn tại thời điểm số người chết còn ít", ông nói. "Điều này sẽ cứu sống hàng ngàn người và tránh thiệt hại kinh tế trên toàn thế giới. Thay vào đó, WHO sẵn sàng tin lời Trung Quốc và bảo vệ những hành động của chính phủ nước này".

Các nhà phê bình từng chỉ ra rằng trong nhiều tuần sau khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện, Trump thường ca ngợi phản ứng của Bắc Kinh và hạ thấp mối nguy hiểm mà virus gây ra trong nước.

Việc chặn tài trợ đã được dự kiến. Trump ngày càng chỉ trích tổ chức này khi cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu tiếp diễn, và ông cũng phản ứng giận dữ với chỉ trích về phản ứng của chính quyền.

Quyết định đã thu hút sự lên án ngay lập tức. Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, Tiến sĩ Patrice Harris gọi đây là "một bước đi nguy hiểm theo hướng sai lầm, và sẽ không làm cho việc đánh bại Covid-19 trở nên dễ dàng hơn". Bà kêu gọi ông Trump xem xét lại.

Theo thống kê của Reuters vào ngày 14/4, số người chết của Hoa Kỳ do Covid-19 đã vượt 25.700, trong số hơn 611.000 ca lây nhiễm được xác nhận.

Tổ chức Y tế Thế giới là một cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc - một cơ quan quốc tế độc lập làm việc với Liên Hợp Quốc. Người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về thông báo của Trump.

WHO đã kêu gọi hơn 1 tỷ đô la Mỹ để tài trợ cho các hoạt động chống lại đại dịch. Cơ quan này cần nhiều nguồn lực hơn bao giờ hết vì nó dẫn đầu phản ứng toàn cầu chống lại căn bệnh này.

(Theo Reuters, CNA)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.