Thứ bảy, 18/08/2018 05:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trump chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

07/12/2017, 07:18 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ ra quyết định công nhận thủ đô của Israel, bất chấp sự phản đối của đồng minh. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Palestine, phía sau Trump là Phó tổng thống Mike Pence. Ảnh: Reuters. 

"Tôi đã xác định đây là thời điểm chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Trong khi các tổng thống tiền nhiệm đưa vấn đề này là cam kết trong chiến dịch tranh cử, họ không thể thực hiện. Hôm nay, tôi đang thực hiện điều đó", Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm qua. 

Giới quan sát bình luận quyết định của Tổng thống Trump phá vỡ các nỗ lực hòa bình ở Trung Đông và gây xáo trộn đối với những đồng minh, đối thủ của Washington. 

Tổng thống Mỹ cho biết phái đoàn ngoại giao nước này có thể chuyển từ Tel Aviv tới Jerusalem, khu vực đang tồn tại tranh chấp giữa Israel và Palestine. Đây cũng là trở ngại lớn nhất trong việc hai quốc gia Trung Đông ký hiệp ước hòa bình. 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ca ngợi quyết định của Trump như một "mốc lịch sử", song các đồng minh phương Tây khác của Washington như Anh và Pháp chỉ trích mạnh mẽ.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói Mỹ đã từ bỏ vai trò của mình với tư cách trung gian trong nỗ lực hòa giải ở Trung Đông, trong khi những người không theo đạo và các nhánh Hồi giáo của Palestine kêu gọi tấn công tổng lực, biểu tình phản đối trong hôm nay. 

Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel với toàn bộ thành phố cổ Jerusalem. Đa phần các quốc gia cho rằng việc này nên được xử lý thông qua đàm phán. Hiện không quốc gia nào có đại sứ quán đặt tại Jerusalem. 

VĂN VIỆT Theo Reuters

Đang được quan tâm

Gửi bình luận