Thứ bảy, 20/07/2019 12:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trump dọa huy động quân đội tới biên giới chặn dòng người di cư

18/10/2018, 20:55 (GMT+7)

Trump tuyên bố nếu Mexico không ngăn chặn khoảng 4.000 người di cư vào Mỹ, ông sẽ "triển khai quân đội và đóng cửa biên giới phía nam".

Dòng người di cư từ Honduras đổ về biên giới Mỹ - Mexico đầu tuần này. Ảnh: Nation.

"Tôi đang chứng kiến đảng Dân chủ (vì họ muốn biên giới mở và luật yếu kém tồn tại) dẫn dắt cuộc đổ bộ vào đất nước chúng ta từ Guatemala, Honduras và El Salvador, nơi các lãnh đạo đang làm rất ít để ngăn chặn dòng người di cư lớn, gồm nhiều tội phạm, vào Mexco rồi từ đó sang Mỹ", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter hôm nay.

Tuyên bố của Trump được đưa ra khi đoàn người di cư có nguồn gốc từ Honduras đang đổ về phía biên giới Mỹ - Mexico trong nỗ lực thoát khỏi tình trạng nghèo đói và bạo lực trong nước. 

"Ngoài việc dừng toàn bộ các khoản viện trợ cho những quốc gia hầu như không kiểm soát được tình trạng dân số này, tôi phải yêu cầu Mexico ngăn chặn dòng người di cư. Và nếu họ không thể làm như vậy, tôi sẽ huy động quân đội Mỹ và đóng cửa biên giới phía nam của chúng ta", Tổng thống Mỹ thông báo trong một bài đăng khác.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sắp tới Trung Phi để đàm phán với lãnh đạo các nước trong khu vực về vấn đề dòng người di cư đổ tới Mỹ.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Trump cam kết siết chặt chính sách nhập cư để làm lợi cho Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ chưa thuyết phục được quốc hội cấp 18 tỷ USD để xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico dài khoảng 3.200 km. Trump duy trì quan điểm tìm cách buộc Mexico phải trả chi phí cho bức tường ước tính cần 20 tỷ USD để hoàn thành.

Hồi tháng 4, Trump tuyên bố quốc hội phải dùng cả phương án vũ lực hạt nhân nếu cần thiết để ngay lập tức thông qua luật biên giới nhằm ngăn dòng người di cư và ma túy đổ vào Mỹ.

HUYỀN LÊ (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận