Thứ ba, 16/07/2019 10:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trump không muốn nghe đoạn ghi âm vụ sát hại nhà báo Arab Saudi

19/11/2018, 07:50 (GMT+7)

Trump nói rằng ông biết nội dung đoạn ghi âm Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp dù không nghe nó vì nó rất "xấu xa và khủng khiếp".

Trump tại California ngày 17/11. Ảnh: AFP.

Jaman Khashoggi bị giết trong lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul ngày 2/10 và Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển cho chính phủ Mỹ đoạn ghi âm vụ sát hại nhà báo. Tuy nhiên, Trump nói rằng ông sẽ không nghe "vì đó là đoạn ghi âm đầy đau khổ, khủng khiếp".

"Tôi không muốn nghe đoạn băng, chẳng có lý do gì tôi phải nghe nó", Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox. "Tôi biết mọi thứ đã diễn ra trong băng mà không phải nghe. Nó rất bạo lực, xấu xa và khủng khiếp".

Theo các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, đoạn ghi âm cho thấy Kashoggi bị bóp cổ và phân xác ngay sau khi vào lãnh sự quán. Ankara cáo buộc 15 người Arab Saudi đã sát hại nhà báo Khashoggi, người thường xuyên chỉ trích chính quyền Arab Saudi và đã sống lưu vong từ năm ngoái. Riyadh tuần trước nói rằng Khashoggi bị trói và bị tiêm thuốc an thần quá liều, dẫn đến tử vong. Thi thể của nhà báo đã bị cắt thành nhiều phần, đưa ra khỏi lãnh sự quán và chuyển cho một kẻ đồng lõa không xác định.

Trump muốn duy trì liên minh chặt chẽ với Arab Saudi bất chấp cái chết của Khashoggi. Khi được hỏi liệu Thái tử Arab Saudi Mohammad bin Salman có nói dối ông khi bác bỏ liên quan đến vụ giết người hay không, Trump trả lời: "Tôi không biết. Ai thực sự biết được? Nhưng tôi có thể nói điều này: nhiều người nói rằng ông ấy không biết về vụ này".

"Ông ấy nói với tôi khoảng 5 lần rằng ông ấy không liên quan gì đến vụ giết người, lần gần đây nhất là mới vài ngày trước", Trump nói thêm.

Cuộc phỏng vấn của Fox được thực hiện vào ngày 16/11, vài giờ trước khi các nguồn tin chính phủ cho biết Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận rằng Thái tử đã ra lệnh thực hiện vụ sát hại. Trump nhận xét đánh giá này của CIA "còn quá hấp tấp" và cho biết ông sẽ nhận được báo cáo đầy đủ vào ngày 20/11.

PHƯƠNG VŨ (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận