| Hotline: 0983.970.780

Thứ ba 20/04/2021 - 01:06

Thế giới

Trump lại phát âm sai khi nói về Thái Lan và Việt Nam

Thứ Bảy 08/08/2020 - 10:20

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát âm sai từ “Thailand” thành “Thighland” trong một bài phát biểu mướt mồ hôi về máy giặt.

Ông Trump đã bị dư luận chỉ trích vì cung cách xử lý đại dịch coronavirus, đến nay đã lây nhiễm cho hơn 4,9 triệu người Mỹ và khiến 160.000 người tử vong. Ảnh: EPA

Ông Trump đã bị dư luận chỉ trích vì cung cách xử lý đại dịch coronavirus, đến nay đã lây nhiễm cho hơn 4,9 triệu người Mỹ và khiến 160.000 người tử vong. Ảnh: EPA

Theo đó, trong bài phát biểu tại hãng sản xuất máy giặt Whirlpool ở thành phố Clyde, bang Ohio hôm 7/8, Tổng thống Trump nói: “Cách đây bốn hoặc năm năm, nơi đây vẫn còn là một thảm họa. Và đến năm 2017, Whirlpool đã được ITC (Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ) giải cứu thêm một lần nữa, khi các đối thủ cạnh tranh nước ngoài di chuyển nhà máy sản xuất của họ để ngăn cản một sân chơi bình đẳng và né tránh trách nhiệm pháp lý”.

“Dịch chuyển sản xuất sang Thighland, và đến Việt Nam”, ông Trump sau đó đã cố sửa lại cách phát âm sai từ Thái Lan, đồng thời nói thêm: Hai nơi (Thái Lan và Việt Nam) mà tôi rất thích các nhà lãnh đạo của họ và liệu họ có tận dụng được cơ hội của Mỹ hay không?.

“Thôi không bàn quá nhiều nữa”, Tổng thống Trump nói khi mồ hôi mồ kê bắt đầu chảy trong khi ông tiếp tục bài phát biểu tại chuyến thăm tập đoàn sản xuất điện dân dụng hàng đầu nước Mỹ.

Trước đó ít ngày, nhà lãnh đạo Mỹ cũng đã mắc sai lầm được cho là “khó hiểu” sau khi phát âm sai tên Công viên Quốc gia Yosemite thành... Yo-semite khi ông thông báo về việc tăng tiền trợ cấp cho hệ thống Công viên Quốc gia Mỹ thời đại dịch Covid-19.

Cũng tại buổi viếng thăm hôm 7/8, ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn “nói hớ” khi đùa rằng, ông thích những bóng đèn kiểu cũ hơn là những bóng đèn tiết kiệm năng lượng đời mới vì trông chúng “ít màu cam hơn”.

Cũng liên quan đến chứng tật nói nhịu hoặc phát âm sai, trước đó vào hôm 6/8, Tổng thống Trump cũng đã gây cười cho thiên hạ sau khi nói nhầm từ “hamburger” thành ra “hamberders” nhân bài phát biểu nói về ngành công nghiệp sản xuất thịt nước Mỹ là số một thế giới.

Những lời phát biểu liên tục bị săm soi của ông Trump vô hình trung khiến vị đương kim tổng thống mất thêm điểm so với đối thủ trong cuộc bầu cử vào 3/11 tới. Ảnh: IMN

Những lời phát biểu liên tục bị săm soi của ông Trump vô hình trung khiến vị đương kim tổng thống mất thêm điểm so với đối thủ trong cuộc bầu cử vào 3/11 tới. Ảnh: IMN

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump năm nay 74 tuổi, được cho là đang thua sút trong cuộc đua tái tranh cử vào Nhà Trắng so với ứng cử viên đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden năm nay cũng 77 tuổi.

Theo giới quan sát, cả hai ông Trump và Biden đều đang phải đối mặt với những câu hỏi về khả năng nhận thức do vấn đề tuổi tác, mặc dù cả hai ông đều khẳng định họ vẫn nhạy bén hơn bao giờ hết.

Cũng tại buổi làm việc hôm 7/7 tại hãng sản xuất đồ điện gia dụng Whirlpool, Tổng thống Trump thậm chí còn “kết tội” người tiền nhiệm Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden đã gây ra ...thảm cảnh đối với công nhân Mỹ do đã ký kết các hợp đồng sản xuất với nước ngoài.

Hồi năm 2017, ITC đã “giải cứu” tập đoàn Whirlpool trong vụ kiện cáo buộc các sản phẩm máy giặt nhập khẩu vào Mỹ tăng gấp đôi trong giai đoạn 2012-2016, từ 1,6 triệu chiếc lên 3,21 triệu chiếc, khiến ngành sản xuất máy giặt nước này thiệt hại nghiêm trọng về doanh số, lợi nhuận giảm và tình trạng thất nghiệp tăng.

Trong đó, Whirlpool cũng cáo buộc về việc "phá giá hàng loạt" của các tập đoàn sản xuất, trong số này có Samsung và LG đã dịch chuyển các nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Thái Lan, Việt Nam để giảm đơn giá và tránh thuế mà Mỹ áp dụng với Trung Quốc.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/trump-lai-phat-am-sai-khi-noi-ve-thai-lan-va-viet-nam-d270507.html