Thứ hai, 24/06/2019 04:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trump nói có thể gặp thượng đỉnh Kim Jong-un vào đầu năm sau

02/12/2018, 19:27 (GMT+7)

Cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể diễn ra trong quý I năm sau tại một trong ba địa điểm tiềm năng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) bắt tay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tiết lộ ông có khả năng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm sau. Ba địa điểm đang được xem xét để tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai lãnh đạo, Reuters đưa tin.

"Chúng tôi rất hòa hợp với nhau và có mối quan hệ tốt", Trump nói với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một trở về từ hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina. Ông nói thêm rằng sẽ mời Kim Jong-un tới thăm Mỹ vào dịp thuận lợi.

Các quan chức Mỹ cho biết Washington và Bình Nhưỡng đã nhiều lần trao đổi về cuộc gặp thứ hai của hai lãnh đạo, sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên được tổ chức ở Singapore hồi tháng 6.

Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 hôm qua, Nhà Trắng tuyên bố hai lãnh đạo cùng với Kim Jong-un sẽ nỗ lực vì "một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân", nói thêm rằng quá trình sẽ được thực hiện "với sự tôn trọng dành cho Triều Tiên".

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tháng trước cho biết Washington không yêu cầu Bình Nhưỡng cung cấp danh sách gồm đầy đủ địa điểm và các loại vũ khí hạt nhân trước hội nghị thượng đỉnh lần hai, nhưng kế hoạch cụ thể về các bước đi hướng tới phi hạt nhân hóa của Triều Tiên phải được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh. Ông nhấn mạnh các lệnh trừng phạt quốc tế với Triều Tiên cần được duy trì tới khi nước này hoàn toàn phi hạt nhân hóa.

Tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên không có nhiều tiến triển sau hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần thứ nhất. Bình Nhưỡng tỏ ra tức giận khi Washington từ chối nới lỏng lệnh trừng phạt, đồng thời cảnh báo có thể tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân nếu Mỹ không từ bỏ hành động này. Đây được coi là thách thức rất lớn đối với các nhà đàm phán Mỹ trong việc thuyết phục chính quyền Kim Jong-un phi hạt nhân hóa.

ÁNH NGỌC (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận