Chủ nhật, 25/08/2019 05:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trump và Kim sẽ họp riêng khi gặp thượng đỉnh ở Hà Nội

22/02/2019, 07:51 (GMT+7)

Lãnh đạo Mỹ - Triều nhiều khả năng sẽ được bố trí thời gian để trao đổi riêng trước khi tham gia thảo luận cùng phái đoàn của mình.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh Singapore hồi tháng 6/2018. Ảnh: AFP.

"Hội nghị thượng đỉnh tuần tới sẽ có chương trình tương tự như những gì chúng ta đã thấy ở Singapore tháng 6 năm ngoái. Sẽ có thời gian để hai lãnh đạo trao đổi riêng một đối một với nhau trước khi họp cùng với cả đoàn", một quan chức Mỹ ngày 21/2 nói với AFP.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến gặp nhau lần hai tại thủ đô Hà Nội vào ngày 27-28/2, nhằm thảo luận về những bước đi cụ thể hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiền đã được thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore.

Trong cuộc gặp năm ngoái, hai lãnh đạo đã có cuộc hội đàm riêng kéo dài khoảng một tiếng với sự tham gia của chỉ hai phiên dịch. Hai phái đoàn sau đó gặp nhau và cùng ăn trưa làm việc để thống nhất về bản tuyên bố chung. Nội dung của cuộc trao đổi riêng Trump - Kim không được tiết lộ.

Stephen Biegun, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên, đã có mặt ở Hà Nội để trao đổi công tác tổ chức hội nghị với người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok-chol. Các quan chức Mỹ từ chối bình luận về những nội dung có thể được đưa vào tuyên bố chung lần nay.

Hôm 20/2, Trump tiếp tục ca ngợi quan hệ với lãnh đạo Triều Tiên, nhưng nói rằng Kim nên có những hành động "có ý nghĩa" liên quan đến phi hạt nhân hóa nếu muốn lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

HỒNG HẠNH (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận