Thứ hai, 24/09/2018 07:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trung An băng băng về đích

16/03/2012, 10:52 (GMT+7)

Với sự quyết tâm và đồng thuận giữa người dân và chính quyền, đến nay phần lớn các tiêu chí NTM ở Trung An đang gần chạm đích.

Trung An (huyện Cờ Đỏ) là một trong hai xã điểm xây dựng NTM của TP Cần Thơ. Với sự quyết tâm và đồng thuận giữa người dân và chính quyền, đến nay phần lớn các tiêu chí NTM ở Trung An đang gần chạm đích. 

Xây cầu đường tạo diện mạo NTM ở xã Trung An 

Đồng thuận và tự nguyện

Về Trung An những ngày này, chúng tôi chạy xe dọc theo tỉnh lộ 921 từ Thốt Nốt về Cờ Đỏ. Lướt qua những ngôi nhà nằm san sát, kề vai, hương hoa bên đường như còn níu kéo ngày xuân dài ra ở làng quê đầm ấm này. Ngôi nhà nào cũng dọn dẹp sáng trưng, sạch sẽ. Đường ô tô mỗi khi qua lại tuy còn chật hẹp, nhưng êm ái, láng nhựa phẳng phiu. Chạy qua mấy chiếc cầu sắt thay cho mấy chiếc cầu gỗ không lan can của ngày nào, người dân Trung An công nhận ngày nay đã có sự đổi thay, khác biệt.

Chúng tôi qua trung tâm chợ xã bắt gặp một nhóm người là dân trong ấp đang lom khom khuân vác hồ, gạch xây mố cầu. Dừng lại chúng tôi hỏi thăm, một người dân xây cầu khoe: “Mai mốt nơi đây sẽ mọc lên cây cầu treo bắc qua sông xáng Thốt Nốt. Cầu này là để cho lũ trẻ ngày ngày sang lộ bên này đi học dễ dàng, đỡ lo cho mỗi lần sang sông trên chiếc xuồng mỏng manh”.

Nắng xế chiều vàng rực, hơi nóng phả hầm hập. Vậy mà mấy lão nông trong xóm phớt lờ cái nắng rát da hăng say lao động công ích cùng với đám thanh niên. Ông Trần Quốc Bền, Chủ tịch xã Trung An, nói: “Nhờ có sự đồng lòng của người dân trong xã, trên hết là các  Mạnh Thường Quân và các bậc trưởng thượng trong làng làm gương trong vận động phong trào xây dựng làng xóm; thêm vào, cán bộ xã, ấp giải thích, người dân thông suốt mới chịu ra sức đóng góp. Như cầu treo này có mặt ngang 3 m, dài 48 m, vượt sông dài gần 50 m. Tất cả kinh phí là do bà con đóng góp 420 triệu đồng".

Trung An không trông chờ kinh phí Nhà nước rót xuống mới làm. Từ ngày đầu xã đã thành lập tổ khảo sát đánh giá hiện trạng tại 5 ấp, đồng thời phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ trong Ban Quản lý xây dựng NTM của xã và Ban Phát triển của 5 ấp. Đảng ủy xã xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong xã. Với phương châm huy động tối đa nguồn lực của cộng đồng dân cư, Nhà nước và DN hỗ trợ. Sau khi BQL xã xây dựng kế hoạch, vận động và nhận được nguồn tài trợ, việc tổ chức thực hiện các công trình hạ tầng đầu tư sẽ được chọn lọc. Đầu tư sao cho đồng bộ, yêu cầu số 1 là đảm bảo chất lượng với sự tham gia giám sát của dân. Để có được sự đồng thuận và tự nguyện cao, xã thực hiện theo phương châm “Dân bàn, dân biết, dân kiểm tra”. Nghĩa là phát huy tối đa tinh thần làm chủ của người dân, làm thế nào có ít nhất 90% người dân thông hiểu và trên 85% dân đồng tình với đề án trước khi triển khai. Cán bộ xã, ấp cùng với dân tham gia bàn bạc, quyết định và tổ chức thực hiện. Còn nếu gặp khó, cả cán bộ và dân tiếp tục cùng nhau tìm giải pháp tháo gỡ.

Gần tới đích

Trung An là một xã vùng ven có mật độ dân cư đông đúc, với 6.754 nhân khẩu, diện tích tự nhiên 1.197 ha. Trong đó xã có hơn 2.000 lao động trong độ tuổi, chiếm 30% làm nghề ruộng rẫy, chăn nuôi và làm thuê trong các tổ dịch vụ phun thuốc sâu, thu hoạch, phơi sấy. Tình hình kinh tế - xã hội của xã có xuất phát điểm thấp, hộ nghèo chiếm 8,86% (222 hộ). Thế nhưng mặt được là người dân có ý thức cộng đồng.

Năm 1997, Trung An được công nhận là Xã Văn hóa đầu tiên của tỉnh Cần Thơ (cũ) và giữ vững danh hiệu này tới nay. Trên nền tảng này, tháng 12/2010 Trung An được chọn là một trong 2 xã điểm xây dựng NTM của thành phố. Chỉ sau 1 năm, đến nay Trung An cơ bản đạt 18/20 tiêu chí (Cần Thơ có tiêu chí 20 về cung cấp dịch vụ công - PV), còn lại 2 tiêu chí gồm: Tiêu chí 5 về trường học, chỉ tiêu đạt 15% kế hoạch; tiêu chí 10 về thu nhập đạt 50% chỉ tiêu.

Rà soát lại những tiêu chí đạt đuợc, một số tiêu chí còn bấp bênh, kém bền vững. Tiêu chí 2 về giao thông: BQL xã vận động nhân dân nâng cấp và tự nguyện di dời hàng rào hai bên lề tỉnh lộ 921 mỗi bên 1 m, tạo vẻ mỹ quan thông thoáng đã làm xong. Đến nay đường bê tông liên ấp toàn xã làm được tổng chiều dài 8.622/8.922 m, đạt 96% (bê tông đạt 10/10 tuyến nối từ tỉnh lộ vào các khu dân cư thuộc đường loại B) và trải cát núi đường trục chính nội đồng được 17.450/34.298 m, đạt hơn 50%.

Qua một năm xây dựng NTM, xã Trung An giảm được 76 hộ nghèo. Nhưng hiện tại xã vẫn còn 6,29% hộ nghèo; 42 căn nhà đang xuống cấp; còn 422 hộ chưa có điện; 86 hộ thuộc hai cụm dân cư thuộc tuyến Vạn Lịch 1 và tuyến Sỹ Cuông chưa có nước sạch sinh hoạt... Vì vậy, Trung An băn khoăn lo lắng nhất là làm thế nào nâng cao mức thu nhập ổn định, cơ cấu lao động và các hình thức tổ chức sản xuất bền vững (đạt theo các tiêu chí 10, 12, 13).

Như vậy trong năm 2012, Trung An cần hoàn thiện 1.200 m đường tuyến rạch Trà Ếch, sửa và nâng cấp 5 km đường nội đồng, xây 1 cầu treo 420 triệu đồng do nhân dân đóng góp, xây 1 cầu bê tông ngang 3,5m dài 20 m, tu sữa 5 cây cầu ván. Nguồn kinh phí vận động từ nhân dân và nhà nước hỗ trợ 40% giá trị công trình phần đường bê tông.

Theo Chủ tịch UBND xã Trần Quốc Bền, thực hiện nghị quyết của Thành ủy, HĐND TP Cần Thơ, xã Trung An đã có kế hoạch và quyết tâm thực hiện đến cuối năm 2012 hoàn thành 20 tiêu chí được công nhận là xã NTM. Theo đó, xã đang gấp rút hoàn thiện bổ sung những khiếm khuyết trong các tiêu chí vừa đạt được. Trước mắt, BQL xã phối hợp với Hội Nông dân phát động nhiều phong trào sản xuất, mô hình làm ăn hiệu quả; hình thành 31 tổ sản xuất, 1 HTX nông nghiệp. Từ đây tạo điều kiện bắt nhịp với hơn 20 DN và cơ sở sản xuất trong xã để cho hàng trăm lao động có việc làm ổn định. Bên cạnh đó, xã sẽ tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn phát triển kinh tế. Đó là cách tiếp cận sát thực tế nhằm tạo chuyển biến trong nâng cao thu nhập người dân. Riêng tiêu chí 5: xây dựng trường học đạt chuẩn, huyện và xã đang phối hợp giải phóng bàn giao mặt bằng, dự kiến thi công hoàn thành đưa vào sử dụng vào quí VI năm 2012.

HỮU ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận