Thứ bảy, 23/06/2018 08:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trung cấp dược mà không phân biệt được thuốc

10/12/2014, 09:12 (GMT+7)

Ngoài việc tiếp nhận cả người có trí tuệ không bình thường vào làm tại Trạm Y tế xã Thanh Khai, tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương hiện vẫn còn 22 nhân viên y tế có trình độ sơ cấp

Trung cấp dược mà không phân biệt được thuốc
Trạm Y tế xã Thanh Khai nơi chị Phượng công tác

Tốt nghiệp với tấm bằng Trung cấp dược loại giỏi, Nguyễn Thị Hoa Phượng đã được Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương (Nghệ An) tiếp nhận và phân công về Trạm Y tế xã Thanh Khai (Thanh Chương) công tác. Chị Phượng được giao chuyên trách quầy thuốc của Trạm. Thế nhưng, suốt 3 năm nay chị  phải làm việc khác vì không hiểu biết gì về lĩnh vực dược(!).

Tại  cuộc giao ban cuối năm 2013 ở Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương, BS.Nguyễn Văn Xuân, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thanh Khai đã phải công khai phản ánh: Chị Phượng không làm được việc gì, trình độ chuyên môn kém, giao việc gì cũng không hoàn thành...

Theo nhận xét của nhiều nhân viên đang công tác tại trạm này, lúc mới về nhận công tác, chị Phượng được bố trí phụ trách quầy thuốc tại Trạm y tế  xã. Là trung cấp dược loại giỏi nhưng không hiểu sao lại không biết gì về thuốc.

Chị Hương ở xóm Chùa bị bệnh tim, tụt huyết áp, được đưa vào trạm cấp cứu, BS trưởng trạm kê đơn cho thuốc trợ tim, Phượng lại lấy thuốc hạ huyết áp đưa cho bệnh nhân uống, may người nhà phát hiện kịp nên đã thoát nạn.

Một bệnh nhân khác (xin không nêu tên) bức xúc nói: “Tôi mua hai viên thuốc hạ huyết áp trị giá 7.000đ, thế mà sau một hồi tính đi tính lại Phượng lấy của tôi 47.000đ …”. Sau nhiều lần nhầm lẫn cả thuốc lẫn tiền, trạm trưởng đã phải bố trí cho chị Phượng làm nhân viên hộ lý.

Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, Phượng thường cười một mình, có lúc bệnh nhân đang được truyền dịch, Phượng vào tự dưng lại rút kim ra khỏi tay bệnh nhân hoặc bóp lọ dịch như trẻ con nghịch bóng.

Bởi thế, nói là ''hộ lý cho oai" chứ thực ra Phượng chỉ làm mỗi công việc quét dọn rác tại trạm xá. Thế mà ngay công việc này cũng làm không xong. Nhiều khi đang quét chỗ này chưa xong lại chạy sang chỗ khác quét tiếp. Ai xui khôn, xui dại việc gì Phượng cũng làm.

Như vậy, ngoài việc tiếp nhận cả người có trí tuệ không bình thường vào làm tại Trạm Y tế xã Thanh Khai, tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương hiện vẫn còn 22 nhân viên y tế có trình độ sơ cấp đang được giao nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cơ sở. Đó là chưa kể việc bố trí nhân sự tại nhiều trạm cũng hết sức vô lý như: Bổ nhiệm y tá lên làm trưởng trạm, nhưng bác sĩ lại đưa xuống làm nhân viên...   Rất mong Sở Y tế Nghệ An và các ngành liên quan sớm xem xét và có biện pháp xử lý để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân!

Trong dịp chúng tôi đến làm việc tại Trạm Y tế Thanh Khai, qua tiếp xúc với chị Phượng được biết: Phượng sinh năm 1984, ở xã Nam Thượng, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Tốt nghiệp THPT, Phượng được UBND xã Nam Thượng ký hợp đồng làm tạp vụ, do không có bằng cấp, chỉ một thời gian ngắn xã Nam Thượng phải chấm dứt hợp đồng nên Phượng phải ra Hà Nội làm thuê.

Tại Hà Nội, không hiểu Phượng vừa học, vừa làm ra sao mà cuối cùng vẫn có trong tay tấm bằng trung cấp dược loại giỏi. Nhờ quan hệ thế nào mà Phượng  được Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương xét tuyển và phân công về làm việc tại Trạm Y tế Thanh Khai với tư cách nhân viên dược của trạm.

Sau nhiều lần nghe dân phản ánh về năng lực chuyên môn và đầu óc không bình thường của Phượng, ngày 16/4/2013, UBND xã Thanh Khai cùng Trạm trưởng Trạm y tế đã trực tiếp lên làm việc với ông Nguyễn Hoàng Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương để trả chị Phượng về cho đơn vị tiếp nhận nhưng đã bị ông Hòa từ chối.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hòa thì Trạm trưởng Trạm Y tế Thanh Khai và địa phương này phải để chị Phượng làm việc tại đó theo tinh thần "cố gắng sống chung với lũ"(!?)

Không chấp nhận quan điểm đó và trước áp lực cử tri, ngày 14/6/2014, HĐND xã Thanh Khai đã phải làm tờ trình số 14 gửi Thường trực HĐND huyện Thanh Chương đề nghị trả chị Phượng về Trung tâm Y tế huyện với lý do: Nhân viên dược mà không phân biệt được các loại thuốc nên đã bốc thuốc theo đơn sai chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra chị Phượng có dấu hiệu trí tuệ không bình thường.

THANH MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận