Thứ năm, 13/12/2018 06:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trúng đậm dưa gang

04/06/2012, 10:37 (GMT+7)

Mặc dù đã cuối vụ thu hoạch, nhưng không khí tại những cánh đồng dưa gang ở tổ 2, KV Kim Châu, phường Bình Định (An Nhơn-Bình Định) vẫn đang rất sôi động.

Mặc dù đã cuối vụ thu hoạch, nhưng không khí tại những cánh đồng dưa gang ở tổ 2, KV Kim Châu, phường Bình Định (An Nhơn-Bình Định) vẫn đang rất sôi động. Người thì đang hái nốt những quả cuối mùa trong ruộng dưa để nhanh chóng tổ chức SX vụ mới. Người thì đang đánh vồng, phủ bạt chuẩn bị xuống giống.

Nhìn từ xa, những cánh đồng dưa gang trông giống như những cánh đồng dưa hấu với những vồng đất vun cao, phủ kín bạt được chọc lỗ 2 bên đều tăm tắp. Nông dân Nguyễn Văn Thắng (67 tuổi) ở tổ 2, KV Kim Châu, phường Bình Định (An Nhơn-Bình Định) vừa dùng cuốc vun những vồng đất, vừa trò chuyện: “Hồi trước, khi còn trồng dưa gang theo kiểu truyền thống, chỉ làm vồng đất rồi xuống giống thì trong suốt quá trình sinh trưởng, người trồng tốn rất nhiều công làm cỏ. Bây giờ trồng dưa gang phủ bạt, nhờ có tấm bạt khống chế nên cỏ không thể phát triển, cỏ mọc cây nào chết cây đó. Cũng nhờ có bạt che kín những vồng đất nên nếu gặp những trận mưa bất chợt, cây dưa không bị úng nước. Cây dưa gang mà bị úng nước là chết yểu ngay”.

Cũng theo ông Thắng, những hộ trồng dưa gang ở tổ 2, KV Kim Châu không bao giờ cho đất “ở không”. Sau khi thu hoạch vụ lúa đông xuân là làm đất, đánh vồng xuống giống dưa gang ngay. Sau khi trồng liên tiếp 2 vụ dưa, trên diện tích đất ấy sẽ được trồng thêm 1 vụ bắp, sau đó quay lại trồng lúa vụ đông xuân. Cứ thế quay vòng. Trồng dưa gang không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cầu kỳ như dưa hấu. Giống dưa cũng không phải mua với giá cao, trồng vụ trước, chọn những quả dưa to, có da đẹp lấy hạt phơi để vụ sau làm giống. Trồng dưa gang rất nhanh “ăn”, từ khi xuống giống, chỉ 2 tháng 10 ngày sau là cho thu hoạch. Dưa chín đến đâu thu hoạch đến đó trong vòng 15 ngày. Thu hoạch xong là phá những vồng dưa cũ, cày đất, vun những vồng đất mới để trồng tiếp vụ dưa thứ 2 trong năm.

“Năm nay nhờ trái cây ở Tây Nguyên và miền Nam không nhập về ùn ùn như những năm trước nên dưa gang năm nay được giá. Từ đầu đến cuối vụ luôn ổn định giá 7.000đ/kg. Thậm chí vào cuối vụ thu hoạch, dưa không còn được to như hồi đầu vụ nhưng vẫn bán được giá cũ. Người trồng dưa gang tụi tui năm nay vui như Tết”, nông dân Nguyễn Văn Thắng phấn khởi cho biết thêm.

Tổ trưởng tổ SX Bùi Văn Phúc cho biết thêm: “Với năng suất bình quân đạt “hẻo” nhất là 2 tạ/sào, giá dưa bình quân 7.000đ/kg, sau khi trừ mọi chi phí SX, người trồng dưa gang năm nay lãi ròng ít nhất 10 triệu đồng/sào/vụ. Mỗi năm làm 2 vụ dưa, 1 vụ bắp và 1 vụ lúa nên đất ở đây được bà con nông dân quý như vàng. Ở địa phương không còn đất để trồng, bà con rủ nhau ra tổ 3 và vào tận Long Quang thuộc phường Nhơn Hòa (An Nhơn) để thuê đất trồng dưa gang”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận