Thứ tư, 21/11/2018 06:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trúng đậm tôm trên ruộng muối

05/10/2010, 10:06 (GMT+7)

Vào thời điểm này, nhiều hộ nông dân có đồng muối tại TP Vũng Tàu (Bà Rịa- Vũng Tàu) đang rất phấn khởi thu hoạch những mẻ tôm nặng trĩu với mức lãi ròng tới 100 triệu đồng/ha.

Vào thời điểm này, nhiều hộ nông dân có đồng muối tại TP Vũng Tàu (Bà Rịa- Vũng Tàu) đang rất phấn khởi thu hoạch những mẻ tôm nặng trĩu với mức lãi ròng tới 100 triệu đồng/ha.

Đứng giữa đồng muối bạt ngạt nắng và gió, anh Nguyễn Văn Sáu (ngụ phường 12, TP.Vũng Tàu) nhớ lại những tháng ngày vất vả trước kia, khi cả gia đình anh chỉ trông chờ vào mỗi nghề muối đơn thuần: “Lúc thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng nhất cũng là lúc cả gia đình tôi phải làm việc vất vả với nước biển, hạt muối nhưng thu nhập thì chẳng đáng bao nhiêu. Rồi có những khi trời không thương, cho đổ mưa xuống lại không được hạt muối nào. Nếu như không có thêm vụ tôm nuôi trên ruộng muối thì có lẽ tôi chẳng thể được như ngày hôm nay”.

Gần đó, anh Nguyễn Văn Út (ngụ khu phố 4, phường 12, TP Vũng Tàu) đã thực hiện mô hình nuôi tôm trên ruộng muối hơn 10 năm qua, chỉ tay về đìa tôm đang mùa thu hoạch vui mừng cho biết : “Cũng nhờ nuôi tôm mà mình mới có được cơ ngơi như ngày nay đó. Con tôm đã làm cho cuộc sống bà con nơi đây ổn định hơn, giá tôm hiện nay là 120 ngàn đồng, tăng 30 ngàn đồng so với trước”.

Trước đây, người dân chỉ chăm chăm làm muối một năm 7 – 8 tháng rồi bỏ không, nhờ sự trợ giúp của Trung tâm Khuyến ngư tỉnh, nhiều bà con nông dân đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn vay vốn nuôi thêm một vụ tôm. Mô hình nuôi tôm trên ruộng muối càng ngày càng phát huy thế mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt tại địa bàn phường 12, TP Vũng Tàu. Mới đầu, chỉ có vài ba hộ tham gia vào mô hình, nhưng sau đó thấy mô hình nuôi tôm trên ruộng muối cho hiệu quả rõ rệt đã thúc đẩy thêm nhiều hộ gia đình khác tham gia. Đến nay, chỉ tính riêng trên địa bàn phường 12, TP Vũng Tàu đã có hơn 80 hộ nuôi tôm sú với tổng diện tích khoảng 60 ha tôm nuôi trên ruộng muối, năng suất bình quân đạt 1 – 1,2 tấn/ha.

Là một trong những người đầu tiên đưa con tôm vào ruộng muối và liên tục “trúng quả”, anh Võ Văn Thắng cho hay, để có được những thành công như ngày nay, nhiều hộ gia đình cũng đã trải qua biết bao cay đắng. Phải học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi, có năm con tôm bị bệnh chết hàng loạt, mà sợ nhất là bệnh đốm trắng, đỏ thân. Sau nhiều năm, bà con nơi đây đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm và nuôi hiệu quả càng ngày càng cao. Anh Thắng cho biết, chỉ nên tận dụng ruộng muối để nuôi tôm vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11. Đây là thời điểm các yếu tố môi trường phù hợp cho tôm phát triển trên ruộng muối.

Việc nuôi tôm cũng cần chú ý nhất là lựa chọn con giống, sau nữa là các vấn đề về kĩ thuật, nguồn nước, thức ăn phải tuân thủ đúng yêu cầu kỹ thuật: phải quan tâm đến việc cải tạo đáy ao, phải làm ao cẩn thận để tránh nguy cơ bị ô nhiễm, tránh dịch bệnh cho con tôm, mực nước phải luôn duy trì ở mức ổn định. “Nếu tôm phát triển nhanh thì chỉ sau 4 tháng là có thể cho thu hoạch, mật độ thả tốt nhất là 10 -15 con/m2, thả với mật độ đó sẽ làm cho tôm phát triển nhanh, rút ngắn được thời gian nuôi nên hạn chế được nhiều rủi ro” - anh Thắng chia sẻ kinh nghiệm.

Hiện nay, thị trường tiêu thụ của những hộ nuôi tôm chủ yếu là những nhà hàng, khách sạn trong thành phố. Với giá bán như hiện nay, sau khi trừ đi chi phí đầu tư ban đầu, các hộ nuôi tôm lãi khoảng 100 triệu đồng/ha.

DƯƠNG HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận