Thứ ba, 28/01/2020 06:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trúng lộc biển đầu xuân

10/02/2014, 10:26 (GMT+7)

Sau Tết Giáp Ngọ, nhiều tàu thuyền của ngư dân miền Trung ra khơi đã trúng đậm, đây là niềm vui báo hiệu một năm mới có nhiều “lộc biển”.

Sau Tết Giáp Ngọ, nhiều tàu thuyền của ngư dân miền Trung ra khơi đã trúng đậm, đây là niềm vui báo hiệu một năm mới có nhiều “lộc biển”.

CÁ ĐẦY THUYỀN, GIÁ BÁN THẤP

Có mặt tại cảng cá Thọ Quang, TP Đà Nẵng sáng 8/2 (mùng 9 Tết), trên bến dưới thuyền tấp nập kẻ bán người mua. Vừa “dọn sạch” 9 tấn cá, ông Nguyễn Văn Tuất, chủ tàu mang số hiệu QNg 98785TS ở xã Phổ An (Đức Phổ, Quảng Ngãi) cùng bạn thuyền đang vá lưới để chuẩn bị tiếp tục ra khơi bám biển.

Ông Tuất vui vẻ: “Chuyến cập bến đầu năm nhưng được nhiều cá lắm chú ạ! Như năm trước vào thời điểm này đang còn chơi Tết nhưng năm nay được cái thời tiết ấm, không mưa lạnh nên anh em ra khơi đánh bắt. Mưa thuận gió hòa nên chuyến này tàu của tôi trúng đậm”.

Tàu của ông Tuất ra khơi ngày 27/12/2013 (Âm lịch) và cập bến ngày mùng 7 Tết. Sau 10 ngày tàu của ông đánh được 9 tấn cá, trong đó 8 tấn cá ngừ, 1 tấn cá thu. Cá ngừ bán 20.000 đ/kg, cá thu 80.000 đ/kg. Trừ chi phí 100 triệu đồng, ông Tuất thu lãi được hơn 200 triệu đồng. Ông Tuất cho hay: Đợt ra khơi này không chỉ tàu của ông hốt được nhiều “lộc biển” mà các tàu khác cũng đánh bắt được nhiều cá lắm. Thuyền nào ra khơi cũng đầy ắp cá, không còn chỗ chứa cá buộc phải vào bờ.  

Những con thuyền đầy ắp “lộc biển” cập cảng sau chuyến vươn khơi đầu năm

Không chỉ niềm vui đối với các chủ tàu mà các bạn thuyền cũng vui mừng khi những chuyến ra khơi đầu năm. Bởi theo cách tính của ngư dân miền Trung, ngày thường bạn thuyền được chia 40%, chủ tàu 60%, nhưng trong dịp Tết thì mức chia tỷ lệ 50 - 50%. Cũng vì thế, 9 bạn thuyền trên tàu ông Tuất trong chuyến đi này mỗi người có được 10 triệu đồng/10 ngày. Thuyền cập bến, bán xong cá thì các bạn thuyền bắt xe về quê đón Tết muộn, hết rằm tháng Giêng sẽ tiếp tục ra khơi bám biển.

Cũng đang neo đậu tại cảng cá Thọ Quang, tàu BĐ 97035 TS, do ông Phan Văn Bang, ở xã Hoài Hương, Hoài Nhơn, Bình Định làm thuyền trưởng. Ông Bang cho biết: Sau 22 ngày bám ngư trường Hoàng Sa đánh bắt hải sản vừa cập bến ngày mùng 8 Tết, tàu cá của ông Bang thu được 35 tấn. Trừ chi phí ông thu về 500 triệu đồng. “Như thời điểm này năm trước, tàu tôi đánh bắt được 25 tấn cá. Các nhà máy thu mua cá sọc dưa với giá 30.000 đ/kg, họ không chọn lọc, nhưng năm nay, loại 1 họ chỉ mua 20.000 đ/kg, còn loại 2, loại 3 giá 10 - 13.000 đ/kg. Mặc dù được mùa cá nhưng lãi vẫn không cao lắm”, ông Bang tâm sự.

Theo các chủ tàu neo đậu tại cảng cá Thọ Quang, thời điểm đầu năm nay thời tiết thuận lợi nên đánh bắt được nhiều. Tuy nhiên, đến thời điểm này được mùa cá nhưng giá bán rất thấp khiến lợi nhuận không cao lắm.

TRÚNG ĐẬM TÔM HÙM CON

Giống với các ngư dân đánh bắt xa bờ những ngày đầu xuân, người dân vùng biển xã Tam Tiến (Núi Thành, Quảng Nam) đã ra khơi đánh bắt tôm hùm con. Mỗi đêm, một ngư dân thu ít nhất 2 triệu đồng/người.

Người dân xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, Quảng Nam trúng đậm tôm hùm con

Sáng 9/2, tại bãi biển ở xã Tam Tiến, hàng chục ngư dân mang những con tôm nhỏ bằng đầu đũa đựng trong các thùng xốp bán cho các thương lái đến thu mua tận nơi. Mỗi con có giá từ 300.000 đến 350.000 đồng. Anh Nguyễn Thanh Tùng (trú thôn Hà Quang, xã Tam Tiến) cho hay: Vào thời điểm từ cuối tháng 12 Âm lịch đến nay, ngư dân nơi đây ra khơi đánh bắt tôm hùm con, mỗi ngày ít nhất cũng bắt được từ 15 đến 20 con, thu được chừng 5 - 7 triệu đồng, trừ chi phí xăng dầu..., mỗi người thu nhập ít nhất cũng được 2 đồng triệu mỗi đêm.  

“Năm 2014, tàu chúng tôi sẽ vươn khơi mùa biển mới ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa để đánh bắt hải sản, đồng thời cùng tham gia bảo vệ vùng lãnh hải biển đảo của Tổ quốc”, ông Nguyễn Văn Tuất, chủ tàu mang số hiệu QNg 98785TS ở xã Phổ An (Đức Phổ, Quảng Ngãi).

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận