Thứ năm, 19/09/2019 01:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trúng mực đầu năm

16/01/2012, 10:24 (GMT+7)

Ngư dân Vàm Láng đang chuẩn bị đón một cái tết vui, bởi họ đã liên tiếp trúng đậm mùa mực đầu năm.

Thị trấn Vàm Láng (Gò Công Đông) là địa phương có số ghe tàu khai thác thủy sản lớn nhất ở Tiền Giang. Ngư dân Vàm Láng đang chuẩn bị đón một cái tết vui, bởi họ đã liên tiếp trúng đậm mùa mực đầu năm.

Những ngày đầu năm, cảng Vàm Láng luôn nhộn nhịp tàu ra tàu vào. Trên bến cảng nhỏ, đủ loại hải sản đang được những người thợ phân loại, chỗ này là cá cơm, chỗ kia là ghẹ, nơi khác là các loại tôm biển nhỏ … Những người thợ phân loại hải sản, chủ yếu là phụ nữ, làm việc hầu như không ngơi tay, bởi những bịch, cần xé đựng cá, tôm, cua ghẹ lớn nhỏ liên tục được móc lên từ trong những hầm chứa trên các tàu rồi nhanh chóng chuyển xuống sân bến cảng.

“Mấy hôm nay tàu chở tôm cá về nhiều, nên làm luôn tay mà không hết việc”, tranh thủ lúc dừng tay uống miếng trà đá, chị Lê Thị Thúy, một thợ nữ đang phân loại cá, nói với tôi như vậy. Rồi chị khoe: “Nhưng nhờ việc nhiều nên thu nhập của chúng tôi cũng cao hơn trước. Bình quân mỗi ngày được khoảng 200 ngàn đồng, có người còn cao hơn nữa. Nếu công việc cứ nhiều thế này cho đến tết, thì cũng có được khoản tiền đón tết rình rang hơn”.

Chị Bảy Thu, người đang ghi chép sản lượng từng loại tôm, cá đưa xuống bến từ một chiếc ghe đậu sát góc bến cảng, xác nhận: “Công trả cho thợ phân loại hải sản cũng như thợ vận chuyển tôm, cá hiện giờ cao hơn nhiều so với trước đây. Đó là do từ những ngày cuối năm ngoái đến giờ, hầu hết các tàu cá ở Vàm Láng đều trúng tôm, cá, mà trúng nhất là mực”. Nói rồi, chị Thu giở cuốn sổ ra chỉ cho tôi xem: “Anh xem này, mỗi lần đánh bắt chừng 10 đến 15 ngày, mỗi tàu đi khơi xa gửi tàu tải đem về được khoảng 1 tấn mực. Bằng giờ này năm rồi, với quãng thời gian đánh bắt như thế, chỉ kiếm được vài trăm ký mực, tàu nào hên lắm thì được 500 ký là tối đa”.

Tôi ghé qua nhà ông Huỳnh Văn Sạch, một ngư dân có 3 ghe cào mực ở khu phố 3, thị trấn Vàm Láng. Ông cho biết mỗi chuyến đi biển kéo dài từ một tháng rưỡi đến 2 tháng. Trung bình, mỗi chiếc ghe mang về được 2-3 tấn mực, cao hơn nhiều so với năm trước. Không những đạt sản lượng cao, những chuyến biển đầu năm nay, ngư dân Vàm Láng còn thường xuyên đánh bắt được những con mực có kích cỡ khá lớn.

 Chị Thu tiết lộ: “Cách đây mấy hôm, có một tàu mang về con mực nặng tới 6 ký, nhìn nó lớn lắm. So với mấy con mực khổng lồ trên thế giới mà tôi có xem trên ti vi, thì con mực này chẳng là gì. Nhưng với giống mực bình thường ở biển nước ta mà to như thế, thì ít khi được thấy ở cảng Vàm Láng này”.

Hiện tại Vàm Láng có khoảng gần 120 cơ sở chế biến hải sản, chủ yếu là sơ chế thủy sản đông lạnh, sơ chế tôm, cua, mực, ghẹ, làm ruốc, làm mắm, xẻ khô … Nghề đánh bắt và chế biến hải sản ở Vàm Láng hiện đang tạo công ăn việc làm cho tới 6.000 lao động với thu nhập bình quân khoảng 3 triệu đ/người/tháng.

Ngư dân Vàm Láng còn đang vui vì giá mực khá tốt. Cuối năm ngoái, giá mực mà thương lái thu nằm ở mức 40.000-50.000 đ/kg. Với giá đó, mỗi ghe cào mực, ngư dân đã thu lời trên 50 triệu đồng. Những ngày đầu năm nay, có những hôm giá mực lên tới 57.000-58.000 đ/kg. Chị Thu bảo: “Hôm nào mực về nhiều thì giá hạ hơn, nhưng cũng nằm ở mức 51.000-52.000 đ/kg”.

Đó là giá mà thương lái thu mua xô. Còn theo ông Nguyễn Phúc Luân, GĐ Cảng cá Vàm Láng, nếu phân ra từng loại mực, thì giá nhiều loại mực hiện ở mức 70.000-80.000 đ/kg, có những loại lên tới 100.000 đ/kg. Nhìn chung, giá mực đầu năm nay cao hơn cùng kỳ năm ngoái từ 10.000-15.000 đ/kg. Cộng với sản lượng tăng nhiều so với hồi đầu trước tết Tân Mão, nên ngư dân Vàm Láng đang rất phấn khởi. Cũng theo ông Luân, hầu hết các tàu cá về cảng Vàm Láng trong những ngày cuối năm ngoái và đầu năm nay, đều có lãi khá.

Ghé vào UBND thị trấn Vàm Láng, tôi được một cán bộ xã cho biết, hiện nay, ở thị trấn này có gần 500 tàu cá các loại, trong đó hơn 1 nửa là loại công suất lớn, đánh bắt xa bờ. Mỗi năm, ngư dân Vàm Láng đánh bắt được khoảng 20 ngàn tấn tôm, cá, mực … đem lại doanh thu khoảng 250 tỷ đồng. Ngoài ra, nhờ sự phát triển của nghề đánh bắt hải sản, mà các cơ sở chế biến hải sản cũng phát triển mạnh ở đây.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận