Chủ nhật, 21/07/2019 03:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trung-Mỹ gay gắt về vùng phòng không ở biển Hoa Đông

25/11/2013, 09:02 (GMT+7)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương ngày 24/11 đã trao công hàm phản đối chính thức tới Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc liên quan tới phản ứng của Washington về việc Bắc Kinh thiết lập ADIZ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương (Qin Gang) ngày 24/11 đã trao công hàm phản đối chính thức tới Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc liên quan tới phản ứng của Washington về việc Bắc Kinh thiết lập Vùng Xác định Phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông.

Máy bay chiến đấu KF-16 của Hàn Quốc ở căn cứ không quân ở Seosan

Theo ông Tần Cương, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Zheng Zeguang đã trao công hàm phản đối tới Đại sứ Mỹ Gary Locke, trong đó Trung Quốc yêu cầu phía Mỹ sửa ngay lập tức sai lầm của mình và ngừng đưa ra các tuyên bố thiếu trách nhiệm.

Ông Tần Cương nói việc Trung Quốc thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp, cũng như thực tiễn của quốc tế.

Ông này nói: “Mục đích (của việc thiết lập ADIZ) là để bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ và sự an toàn không phận của Trung Quốc” và rằng động thái này “không nhằm vào một quốc gia hay mục tiêu cụ thể nào, cũng như sẽ không ảnh hưởng tới quyền tự do bay qua khu vực không phận liên quan”.

Ông Tần Cương cũng hối thúc Mỹ “không đứng về phía nào” trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông và “không đưa ra thêm các tuyên bố không phù hợp”.

Trước đó, ngay sau khi Trung Quốc thông báo thiết lập ADIZ ngày 23/11, Bộ Ngoại giao Mỹ và một số quan chức nước này đã bày tỏ quan ngại về vấn đề trên.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 24/11, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố vùng ADIZ do Trung Quốc thiết lập hôm 23/11 trên Biển Hoa Đông chồng lấn một phần với ADIZ của Hàn Quốc.

Bộ trên cũng bày tỏ lấy làm tiếc trước động thái trên của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng chính quyền Seoul có kế hoạch đàm phán với Bắc Kinh về vấn đề này.

Hãng Yonhap đưa tin không phận chồng lấn thuộc ADIZ mà Trung Quốc và Hàn Quốc thiết lập bao trùm một khu vực có diện tích 20 km x 115 km ở phía Tây đảo Jeju của Hàn Quốc.

Hôm 23/11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo thiết lập ADIZ trên Biển Hoa Đông bao trùm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp giữa Bắc Kinh và Tokyo. Cùng ngày, Nhật Bản đã cực lực lên án và cho rằng động thái đó của Trung Quốc sẽ làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận