Thứ hai, 27/01/2020 11:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trừng phạt Nga chỉ có thể được dỡ bỏ sớm nhất vào cuối 2015

20/03/2015, 14:22 (GMT+7)

Trong trường hợp căng thẳng ở miền Đông Ukraine không lắng dịu, EU có thể áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Trừng phạt Nga chỉ có thể được dỡ bỏ sớm nhất vào cuối 2015

Theo báo Thời đại của Đức ngày 20/3, các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ chỉ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga nếu Thỏa thuận hòa bình Minsk được thực thi đầy đủ và việc dỡ bỏ trừng phạt chỉ có thể được thực hiện sớm nhất vào cuối năm 2015.

Nguồn tin cho biết các biện pháp trừng phạt Nga được được áp đặt hồi tháng 7 và tháng 9/2014 chỉ có thể được dỡ bỏ sớm nhất vào cuối năm nay. Trong trường hợp căng thẳng ở miền Đông Ukraine không lắng dịu, EU có thể áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Theo các nguồn tin ngoại giao, Thủ tướng Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã đề xuất tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt cho tới khi Thỏa thuận Minsk được thực thi một cách toàn diện.

Trong khi đó theo một số nước EU, việc dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp trừng phạt cũng có thể được thực hiện trong trường hợp Ukraine nhận lại được bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập một năm trước.

Phát biểu sáng 19/3 trước Quốc hội Đức, Thủ tướng Merkel cũng khẳng định số phận các biện pháp trừng phạt Nga sẽ gắn với việc thực thi Thỏa thuận Minsk. Bà nhấn mạnh: "Chúng ta không thể dỡ bỏ trừng phạt khi mà mới chỉ có những yêu cầu đầu tiên của Thỏa thuận Minsk được thực thi".

Bà cũng kêu gọi các nước châu Âu thống nhất quan điểm chung trong cuộc khủng hoảng Ukraine, không để bị chia rẽ trong vấn đề này.

Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận