Thứ hai, 25/06/2018 03:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trung Quốc bắt cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang

06/12/2014, 08:50 (GMT+7)

Cựu trùm an ninh, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Chu Vĩnh Khang, đã bị bắt giữ và khai trừ khỏi Đảng, theo truyền thông nhà nước.

Ông Chu Vĩnh Khang Ông Chu Vĩnh Khang bị bắt và khai trừ Đảng, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Ông là quan chức cấp cao nhất ở nước này bị điều tra tham nhũng trong chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" do đương kim Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Tập Cận Bình lãnh đạo vốn đang được tiến hành rộng rãi hiện nay.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, cơ quan truy tố hàng đầu của Trung Quốc, nói họ đã mở một cuộc điều tra chính thức kết tội ông.

Trước khi nghỉ hưu cách đây hai năm, ông Chu Vĩnh Khang đứng đầu bộ máy an ninh nội bộ rộng lớn của Trung Quốc được biết đến là Ủy ban Chính pháp.

Ông cũng từng là Bộ trưởng Bộ Công an từ năm 2000-2007.

Trước khi bị bắt, ông phải chịu sự điều tra của một ủy ban đặc biệt do người lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng Cộng sản chỉ đạo, trong một phần của một chiến dịch rộng lớn hơn, chống tham nhũng.

Ông Chu bị cáo buộc mắc một số tội, trong đó có "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng", "chấp nhận một khoản tiền hối lộ lớn", "tiết lộ bí mật đảng và nhà nước" và "phạm tội ngoại tình với một số phụ nữ" như là một phần của các giao dịch tham nhũng (Tân Hoa Xã)

Kể từ khi lên nắm quyền, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động một chiến dịch cấp cao để loại bỏ tệ nạn tham nhũng sâu rộng trong đảng và chính chính quyền.

Nhiều cá nhân được cho là có mối quan hệ gần gũi với ông Chu Vĩnh Khang cũng là mục tiêu điều tra của chiến dịch bài trừ tham nhũng trong năm qua.

Ông Chu bị cáo buộc mắc một số tội, trong đó có "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng", "chấp nhận một khoản tiền hối lộ lớn", "tiết lộ bí mật đảng và nhà nước" và "phạm tội ngoại tình với một số phụ nữ" như là một phần của các giao dịch tham nhũng, theo hãng tin Tân Hoa Xã.

Vụ bắt giữ quan chức cao cấp này đã được công bố trong một tuyên bố của Viện kiểm sát nhân dân tối cao được loan báo vào cuối buổi tối ngày thứ Sáu, 05/12/2014.

PV Theo BBC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận