Thứ tư, 19/06/2019 03:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trung Quốc bắt nữ quan chức xinh đẹp nghi đổi tình lấy quyền lực với cấp trên

30/01/2019, 19:30 (GMT+7)

Trung Quốc đã đình chỉ chức vụ và bắt giữ 2 quan chức cấp tỉnh với cáo buộc tham nhũng, trong đó nữ quan chức bị nghi đã lên giường cấp trên để tiến thân.

Bà Jiang Baohong (Ảnh: VCG)

 

Caijing News đưa tin, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Cam Túc, Trung Quốc ngày 21/1 cho biết lực lượng hành pháp của tỉnh đã bắt phó thị trưởng thành phố Vũ Uy Jiang Baohong và bí thư đảng ủy Huo Ronggui với cáo buộc tham nhũng.

Theo Tân Hoa Xã, cả 2 đều đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và đình chỉ khỏi vị trí lãnh đạo hơn 1 tuần trước đó.

Ủy ban điều tra kỷ luật tỉnh Cam Túc đã công bố kế quả điều tra bà Jiang và ông Huo vào ngày 10/1. Theo đó, bà Jiang bị cáo buộc đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị, giả mạo giấy tờ. Cựu quan chức này cũng bị nghi đã nhận quà biếu và nhận hối lộ. Một trong những cáo buộc chống lại bà Jiang là bà đã “đổi tình lấy quyền lực”, lên giường với các quan chức khác để được thăng tiến trên con đường chính trị.

Trước đó, cũng có những đồn đoán cho rằng bà đã thăng tiến chủ yếu nhờ vào quan hệ “ngoài luồng” với ông Huo.

Bà Jiang, 45 tuổi, sinh ra tại Hắc Long Giang. Vào năm 19 tuổi, bà nhập học ở Viện Chính trị và Pháp luật Cam Túc. Theo lời kể của bạn học cũ, bà Jiang được nhận xét là có ngoại hình nổi trội so với bạn bè đồng trang lứa và tính cách hòa đồng, năng động. 

Bà cũng không phải là người có năng lực học tập xuất sắc nhưng rất tích cực tham gia vào các phong trào của đoàn đội. Sau khi tốt nghiệp, bà Jiang đã vào làm việc trong ngành tư pháp và bà đã có những bước tiến nhanh chóng trong sự nghiệp. Những người chứng kiến sự thăng tiến của Jiang cho biết bà thường xuyên xuất hiện tại các bữa tiệc sang trọng với các quan chức cấp cao vì vậy dù không thật sự tài giỏi nhưng bà dường như đã tiến đến các vị trí cao hơn mà không phải nỗ lực quá nhiều.

Bạn bè của bà nhận xét rằng Jiang là một phụ nữ có rất nhiều tham vọng và quá trình thăng tiến của bà được cho là có sự hỗ trợ của ông Huo, 56 tuổi, người bị đồn có quan hệ tình ái với bà Jiang.

Gần một năm trước, chỉ sau 1 tháng khi có thông tin ông Huo bị điều tra vì tham nhũng, truyền thông Trung Quốc tiếp tục đưa tin bà Jiang cũng bị đưa vào tầm ngắm.

Trong biên bản điều tra ông Huo, Ủy ban điều tra kỷ luật tỉnh Cam Túc cũng nêu cáo buộc ông Huo “tham gia vào quá trình đổi tình lấy quyền lực và có quan hệ ngoài luồng với nhiều phụ nữ”, gần như tương tự với bà Jiang.

Bà Jiang Baohong (Ảnh: JQK News)
ĐỨC HOÀNG (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận