Thứ tư, 24/07/2019 01:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trung Quốc cảnh báo Canada chịu hậu quả nghiêm trọng vì bắt giám đốc Huawei

09/12/2018, 07:27 (GMT+7)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi vụ bắt Mạnh Vãn Chu là 'bẩn thỉu' và kêu gọi Canada thả ngay lập tức bà này.

Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu. Ảnh: AP.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành ngày 8/12 triệu đại sứ Canada tại Bắc Kinh tới để trao công hàm phản đối vụ bắt giám đốc tài chính Huawei, theo Reuters.

"Việc Cannada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu theo đề nghị của Mỹ trong khi bà Mạnh thay đổi chuyến bay tại Vancouver là một sự vi phạm nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp của bà này. Đây về bản chất là hành động 'bẩn thỉu'. Trung Quốc mạnh mẽ kêu gọi Canada trả tự do ngay lập tức và bảo vệ quyền hợp pháp cho người bị bắt, nếu không nước này sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về những hậu quả nghiêm trọng", Le nhấn mạnh.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Canada Adam Austen khẳng định tầm quan trọng và giá trị của mối quan hệ với Trung Quốc, đồng thời cho biết đại sứ Canada tại Bắc Kinh đã đảm bảo rằng nước này sẽ cung cấp các quyền tiếp cận và hỗ trợ lãnh sự cho bà Mạnh.

Mạnh Vãn Chu, 46 tuổi, là con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi và được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu để tiếp quản tập đoàn của cha. Ngoài chức vụ giám đốc tài chính, bà Mạnh còn là một trong những phó chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn này.

Bộ Tư pháp Canada tuyên bố bà Mạnh bị bắt hôm 1/12 tại thành phố Vancouver theo yêu cầu của Mỹ. Dù nhà chức trách Canada không công bố chi tiết, dường như vụ bắt bà Mạnh có liên quan tới việc Huawei bị nghi vi phạm lệnh trừng phạt nhắm vào Iran của Mỹ.

Tòa án tối cao British Columbia, Canada ngày 7/12 cho biết bà Mạnh bị cáo buộc "âm mưu lừa đảo nhiều tổ chức tài chính" và có thể phải ngồi tù trên 30 năm nếu bị kết tội và dẫn độ về Mỹ. Bà Mạnh sẽ bị giam tới ngày 10/12, thời điểm phiên điều trần xem xét quyền bảo lãnh tại ngoại cho bà tiếp diễn.

Huawei khẳng định tuân thủ mọi quy định và không nhận thấy vi phạm nào của bà Mạnh. Bắc Kinh yêu cầu làm rõ sự cố và trả tự do cho giám đốc tài chính Huawei.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton thông báo ông biết trước về vụ bắt bà Mạnh và không ủng hộ hành động này, nhưng không rõ Tổng thống Donald Trump có được báo cáo về sự việc hay không.

NGUYỄN HOÀNG (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận