| Hotline: 0983.970.780

Trung Quốc cảnh báo khủng hoảng Triều Tiên 'vượt tầm kiểm soát'

Thứ Ba 04/07/2017 , 07:31 (GMT+7)

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cảnh báo về hậu quả "thảm khốc" nếu các cường quốc không tìm ra cách giảm căng thẳng với Triều Tiên.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Liu Jieyi. Ảnh: AP.

"Căng thẳng đang ở mức cao và chúng tôi muốn thấy có sự xuống thang", AFPdẫn lời Liu Jieyi, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, phát biểu ngày 3/7. "Nếu căng thẳng chỉ tăng... không sớm thì muộn, nó sẽ vượt tầm kiểm soát và những hậu quả sẽ thảm khốc".

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc tiếp nhận vị trí chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 7. Trung Quốc đang thúc đẩy đàm phán xóa bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, đề xuất từ Trung Quốc, rằng Triều Tiên dừng chương trình hạt nhân đổi lấy Mỹ, Hàn Quốc ngừng tập trận chung, đã không hiệu quả.

Ông Liu mô tả cuộc khủng hoảng với Triều Tiên là "rất, rất nghiêm trọng". "Các bên khác" nên "tiến tới chấp nhận và ủng hộ những đề xuất này", Liu nói. "Chúng tôi không thể chờ quá lâu mà không có đối thoại diễn ra".

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều tháng qua thúc giục Trung Quốc kiềm chế Triều Tiên. Ông Trump gần đây tuyên bố những nỗ lực của Bắc Kinh đã thất bại. Trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 2/7, ông Trump đã "nêu mối đe dọa ngày càng tăng từ chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên", Nhà Trắng cho biết và không cung cấp thêm chi tiết.

(vnexpress.net)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

19 thường dân Myanmar bị tòa án binh kết án tử hình

19 thường dân Myanmar bị tòa án binh kết án tử hình

Tòa án quân sự Myanmar hôm nay đã tuyên án tử hình 19 người biểu tình với cáo buộc tội danh giết một thành viên của lực lượng vũ trang.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Thống kê, thế giới chỉ có 1/6 triệu bé trai sinh ra có xác suất bị mắc chứng “hai pha” nhưng bé trai ở Iraq là trường hợp có ba dương vật đầu tiên.