Thứ hai, 25/06/2018 09:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về chuyến thăm của lãnh đạo Đài Loan

09/01/2017, 19:57 (GMT+7)

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Mỹ không để các hoạt động như chuyến thăm của lãnh đạo Đài Loan phá huỷ quan hệ song phương.

trung-quoc-canh-bao-my-ve-chuyen-tham-cua-lanh-dao-dai-loan Thống đốc bang Texas đăng bức ảnh về cuộc gặp với bà Thái Anh Văn trên Twitter. Ảnh: Taiwannews  

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm nay thúc giục "các quan chức Mỹ có liên quan" giải quyết vấn đề Đài Loan một cách thích đáng để tránh làm tổn hại đến quan hệ hai nước, Reuters đưa tin.

"Chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc các lãnh đạo khu vực Đài Loan, dựa trên cơ sở gọi là chuyến thăm quá cảnh, có bất kỳ một hình thức liên lạc với các quan chức Mỹ và tham gia vào các hoạt động làm cản trở và huỷ hoại quan hệ Trung - Mỹ", ông Lục nói.

Thái Anh Văn hôm 7/1 lên đường đến Mỹ, điểm quá cảnh trong chuyến thăm Trung Mỹ. Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ không cho phép bà Thái đặt chân đến Mỹ hay có cuộc gặp chính thống nào theo chính sách Một Trung Quốc.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott hôm qua đã đăng trên Twitter bức ảnh ông gặp gỡ bà Thái, giữa họ là chiếc bàn nhỏ có đặt cờ của Mỹ, Texas và cờ Đài Loan. Văn phòng của bà Thái hôm nay cũng cho biết bà có cuộc điện đàm với Thượng nghị sĩ John McCain, gặp gỡ Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz.

Đáp lại phản đối của Trung Quốc, ông Cruz đã ra tuyên bố khá cứng rắn.

"Trung Quốc cần hiểu rằng Mỹ đưa ra quyết định về cuộc gặp với các vị khách vì lợi ích của chúng tôi. Đây không phải là vấn đề về Trung Quốc, đây là quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan, một đồng minh chúng tôi bảo vệ", ông nói.

KHÁNH LYNH VnExpress

Đang được quan tâm

Gửi bình luận