Thứ tư, 24/04/2019 07:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về hoạt động tuần tra Biển Đông

22/07/2015, 09:50 (GMT+7)

Sau chuyến tuần tra của Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Bắc Kinh cảnh báo bất kỳ loại sự cố nào ở khu vực này cũng thổi bùng lên ngọn lửa đang nhen nhóm.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về hoạt động tuần tra Biển Đông
Binh sỹ Mỹ theo dõi các màn hình ghi tín hiệu từ khu vực tuần tra

Trong khi Mỹ tăng cường các hoạt động của mình ở khu vực Biển Đông, Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi sự bình tĩnh từ các bên. Tuy nhiên, sau chuyến tuần tra của Đô đốc, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương vừa qua, Bắc Kinh cảnh báo bất kỳ loại sự cố nào ở khu vực này cũng thổi bùng lên ngọn lửa đang nhen nhóm.

Ngày 18/7 vừa qua, Tư lệnh của Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ có chuyến bay tuần tra kéo dài 7 giờ trên chiếc máy bay do thám P-8A hiện đại nhất của Lầu Năm Góc hiện nay.

Sau chuyến đi đó, Đô đốc Scott Swift cho rằng ông tin tưởng vào khả năng đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào trong khu vực của Hải quân Mỹ.

Đô đốc Swift nói: “Chúng tôi không có vai trò trong các trường hợp khiếu nại tranh chấp. Tuy nhiên, Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các quyền của mình để hoạt động trong vùng biển quốc tế”.

Theo trang tin Nga Sputnik, các hoạt động tuần tra của Mỹ ở khu vưc Biển Đông là để do thám những hành vi cải tạo trái phép mà Trung Quốc đang thực hiện trên các hòn đảo chiếm đóng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong khi đó, tờ Nhân dân nhật báo dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng: “Trong một thời gian dài, các máy bay tàu quân sự của Mỹ đã thực hiện các hoạt động thường xuyên, rộng rãi và theo dõi sát các hoạt động của Trung Quốc.

Điều này dẫn đến việc tổn hại lòng tin giữa hai nước, ảnh hưởng đến lợi ích, an ninh của Trung Quốc và dễ xảy ra các sự cố trên biển hay trên không”.

Bộ này cũng nhấn mạnh rằng sự ổn định trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ đem lại lợi ích cho tất cả đồng thời kêu gọi Mỹ không làm bùng lên tình trạng bất ổn.

Phát biểu với Nhân dân nhật báo, Fan Jishe, nhà nghiên cứu Mỹ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc nói rằng các chuyến bay giám sát phần nhiều là để khẳng định sự thống trị của Mỹ trong khu vực và còn lại là làm nhiệm vụ thu thập tình báo.

Cùng với chuyến thăm gần đây của Đô đốc Swift tới Philippines, những động thái này là một cách để Washington để khuyến khích các đồng minh Thái Bình Dương của nó hành động tích cực hơn nhằm chống lại sự ảnh hưởng của Trung Quốc, Sputnik cho biết.

Ông Fan cho rằng: “Điều này sẽ không làm giảm căng thẳng trên biển mà thay vào đó là làm vẫn đề nghiêm trọng hơn”.

Trong khi đó, AP đưa tin trong chuyến thăm Manila vừa qua, Đô đốc Swift khẳng định: “Chúng tôi luôn sẵn sàng để đối phó với bất kỳ tình huống nào mà Tổng thống cho là cần thiết”.

ĐỨC LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận