| Hotline: 0983.970.780

Trung Quốc chiêu mộ hơn 7.000 nhà khoa học nước ngoài

Thứ Năm 21/11/2019 , 09:34 (GMT+7)

Báo cáo mới nhất của Ủy ban Điều tra Thượng viện Mỹ ban hành thứ Ba (19/11) phê phán Cục Điều tra liên bang (FBI) đã hành động quá chậm chạp nhằm tìm cách ứng phó với nạn chảy máu chất xám sang Trung Quốc.

Ảnh minh họa.

Chỉ đến năm 2018, FBI mới thành lập bộ phận phản gián công nghệ, bố trí nhân lực tại đủ 56 văn phòng của cơ quan này để ngăn chặn tình trạng bị Trung Quốc lấy cắp bí mật công nghệ và tuyển dụng các khoa học gia hàng đầu từ Mỹ.

Nhận định về quyết tâm của Trung Quốc, Phó bộ phận phản gián công nghệ John Brown thừa nhận “họ sẽ làm bất cứ điều gì nếu cần thiết”.

Chủ tịch Ủy ban Điều tra Thượng viện Mỹ, nghị sĩ Rob Portman cho biết, Trung Quốc hiện có hơn 200 chương trình tuyển dụng trực tiếp, tận dụng qua các chương trình hợp tác và lấy cắp công nghệ từ Mỹ. Những hoạt động này nằm trong khuôn khổ Chương trình Nghìn Nhân tài được Trung Quốc khởi động từ năm 2008.

Mục tiêu ban đầu của Trung Quốc là tuyển được 2.000 nhân tài, nhưng đến năm 2017 đã tuyển được hơn 7.000 người, từ nhiều nơi trên thế giới và Mỹ là trọng điểm.

Trong chương trình này, Trung Quốc được cho là thành lập các phòng thí nghiệm bình phong, sau đó thu hút nhân tài và sử dụng công nghệ tiên phong thu thập được, đưa qua quá trình nội hóa trước khi giới thiệu công khai.

“Người nộp thuế Mỹ đang đóng góp cho chương trình này, không phải Trung Quốc”, ông Portman cay đắng.

* Thống kê Khoa học và Công nghệ Trung Quốc công bố hôm 19/11 cho biết, nước này đã chiếm vị trí thứ hai, sau Mỹ, về số công trình khoa học được trích dẫn trong chu kỳ 2 năm gần đây. Tính theo chu kỳ 10 năm từ 2009 đến hết tháng 10/2019, Trung Quốc có 30.755 công trình khoa học được trích dẫn trên toàn cầu, đứng số 1 thế giới và tương đương 20% tỷ lệ được trích dẫn toàn cầu.

Theo China Daily, trong biên độ thống kê gần nhất là tháng 9/2019, Trung Quốc có 1.056 công trình được trích dẫn, chiếm 32,6% toàn cầu, đứng sau Mỹ với 1.562 công trình.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.