Thứ tư, 19/06/2019 04:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trung Quốc có thể đang phát triển tiêm kích thế hệ 6

12/02/2019, 19:56 (GMT+7)

Chuyên gia Trung Quốc nhận định dòng chiến đấu cơ tương lai của nước này có thể được đưa vào biên chế trước năm 2035.

Tiêm kích J-20 bay biểu diễn hồi cuối năm 2018. Ảnh: Reuters.

"Không quân Trung Quốc luôn giữ truyền thống vận hành một thế hệ máy bay chiến đấu khi tiếp tục phát triển một thế hệ mới. Hiện tiêm kích thế hệ 5 J-20 đã chuẩn bị được đưa vào biên chế, do đó công tác phát triển tiêm kích thế hệ 6 chắc chắn đang được tiến hành", Global Times ngày 11/2 dẫn nhận định của một chuyên gia quân sự giấu tên tại Bắc Kinh.

Trước đó, kỹ sư trưởng Wang Haifeng, người từng phụ trách các dự án phát triển tiêm kích J-10 và J-20 thuộc Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC), tuyên bố chiến đấu cơ thế hệ 6 của nước này nhiều khả năng sẽ ra mắt trước năm 2035.

Theo Wang, dòng tiêm kích tương lai của Bắc Kinh sẽ sở hữu những tính năng mới như chỉ huy máy bay không người lái, trang bị trí tuệ nhân tạo hay khả năng tàng hình vượt trội. Máy bay cũng được tích hợp công nghệ động cơ mới, vũ khí laser, vũ khí siêu vượt âm cùng khả năng tác chiến bầy đàn.

Phó tổng giám đốc AVIC Yang Wei tháng trước tuyên bố máy bay chiến đấu thế hệ mới của Trung Quốc sẽ có thiết kế sáng tạo, khác hoàn toàn so với tiêu chuẩn xác định thế hệ của các quốc gia phương Tây.

Pháp và Đức tuần trước tuyên bố hợp tác sản xuất tiêm kích thế hệ 6 và dự kiến đưa vào hoạt động vào năm 2040, trong khi Anh hồi tháng 7/2018 đã mời Ấn Độ tham gia dự án sản xuất chiến đấu cơ mới mang tên Tempest.

Các cường quốc quân sự khác bao gồm Mỹ, Nga và Nhật Bản cũng có những dự án phát triển máy bay thế hệ mới của riêng mình, dù hiện còn trong giai đoạn xây dựng ý tưởng. 

(VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận