Thứ bảy, 17/11/2018 07:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trung Quốc đã thả ngư dân Việt Nam vô điều kiện

12/10/2010, 09:10 (GMT+7)

“Trung Quốc đã thả chín ngư dân của Quảng Ngãi bị bắt ngày 11/9/2010.” - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh thông báo.

“Trung Quốc đã thả chín ngư dân của Quảng Ngãi bị bắt ngày 11/9/2010.” - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh thông báo cho giới báo chí bên lề cuộc gặp giữa các Bộ trưởng Quốc phòng AEAN sáng 11/10 tại Hà Nội.

Động thái thả ngư dân diễn ra ngay trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt lên đường sang Hà Nội ngày 10/10 để thăm chính thức Việt Nam, đồng thời dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng lần đầu.

“Chúng tôi hoan nghênh vấn đề này với phía Trung Quốc.” - Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nói.

Theo Bộ trưởng, vì Việt Nam với Trung Quốc là hai nước láng giềng, có chung biên giới trên bộ, trên biển nên quan hệ làm ăn không tránh khỏi những vụ việc xâm phạm vùng biển của nhau. Do đó hai bên đã có cơ chế tuần tra chung giữa Hải quân Việt Nam và Hải quân Trung Quốc.

Trong 3 năm vừa qua, Việt Nam đã cứu 45 ngư dân của Trung Quốc bị gặp nạn trên biển.

Hiện nay, hai bên đã có thảo luận việc phải tiến tới mức cao hơn là hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Trước đó, hôm 11/9, phía Trung Quốc đã bắt giữ tàu cá số hiệu QNg 66478TS cùng 9 ngư dân Việt Nam tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Sau khi nhận được thông tin này, các cơ quan chức năng Việt Nam đã tiến hành xác minh và được biết tàu cá và 9 ngư dân nêu trên là của tỉnh Quảng Ngãi, đang hoạt động nghề cá bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Khi đi đánh bắt, tàu cá chỉ mang theo các ngư cụ đánh bắt thông thường như lưới, đèn soi cá v.v…

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này ở nhiều cấp khác nhau tại Hà Nội và Bắc Kinh.

Sau nhiều lần đàm phán, cuối cùng,Trung Quốc đã thả tự do cho 9 ngư dân này.

(Theo VnMedia)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận