Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ hai 10/08/2020 - 03:14

Chính trị

Trung Quốc diễn tập hải quân với Indonesia sau đối đầu ở Biển Đông

Thứ Bảy 26/03/2016 - 20:02

Các tàu Trung Quốc lên đường tham gia cuộc diễn tập hải quân chung ngoài khơi Indonesia, một tuần sau khi hai nước có cuộc đối đầu trên Biển Đông.


Tàu hải quân Trung Quốc trong một cuộc diễn tập chung với Nga năm 2014. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, trong một thông báo trên trang web của mình, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay hạm đội trên đã rời cảng Thanh Đảo và sẽ tham gia các nội dung huấn luyện, diễn tập cứu trợ thiên tai cùng 16 nước, trong đó có Indonesia, Mỹ và Nga.

Cuộc diễn tập do hải quân Indonesia tổ chức, sẽ diễn ra ở Padang và các đảo lân cận từ ngày 12/4.

Tuần trước, Jakarta truy đuổi, chặn tàu cá 10078 Quế Bắc Ngư của Bắc Kinh bên trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Indonesia ở vùng biển quanh quần đảo Natuna, bắn chỉ thiên khi các ngư dân cố tẩu thoát.

Một tàu hải cảnh Trung Quốc đã can thiệp, đâm va nhằm làm tàu cá vỡ khiến Indonesia không thể kéo đi được và yêu cầu thả tàu. Giới chức Indonesia sau đó đã bắt giữ 8 thuyền viên trên tàu.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi còn triệu tập đại diện đại sứ quán Trung Quốc ở Jakarta để thể hiện sự phản đối mạnh mẽ với việc tàu Trung Quốc "xâm phạm quyền chủ quyền Indonesia".

Tuy nhiên, Bắc Kinh sau đó bác bỏ tuyên bố của Indonesia, cho rằng tàu cá nước này đang hoạt động ở "ngư trường truyền thống của Trung Quốc" thì bị một tàu có vũ trang của Indonesia "quấy rối", buộc tàu hải cảnh Trung Quốc phải đến để hỗ trợ.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông, bao gồm cả các vùng biển gần những nước Đông Nam Á hơn, trong đó có Việt Nam. Tuy Indonesia không phải là bên tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nước này bày tỏ quan ngại về khả năng Trung Quốc đưa quần đảo giàu tài nguyên Natuna vào "đường 9 đoạn" phi lý.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/trung-quoc-dien-tap-hai-quan-voi-indonesia-sau-doi-dau-o-bien-dong-d159961.html