Thứ ba, 24/07/2018 12:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trung Quốc điều tàu ngầm hạt nhân ra gần Biển Đông

29/05/2014, 09:18 (GMT+7)

Theo tờ The Washington Free Beacon của Mỹ, có thể Trung Quốc có kế hoạch tuần tra Biển Đông lần đầu tiên bằng tàu ngầm tên lửa hạt nhân./ "Trung Quốc đang biến Biển Đông thành nồi nước sôi” / Căng thẳng ở biển Đông đang thách thức quan hệ Việt - Trung

Trung Quốc điều tàu ngầm hạt nhân ra gần Biển Đông
Bức ảnh đăng trên trang web của The Washington Free Beacon về ba tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc

Theo tin của nhật báo Mỹ "The Washington Free Beacon" ngày 28/5, bức ảnh này chụp 3 tàu ngầm trang bị tên lửa Type 094 neo đậu tại một căn cứ hải quân của Trung Quốc trên đảo Hải Nam, phía Bắc vùng Biển Đông.

Các tàu ngầm trong bức ảnh được trang bị các tên lửa đạn đạo JL-2, có tầm bắn lên tới 4.900 hải lý.

 

Những tàu ngầm này dường như đã được triển khai trong khuôn khổ một kế hoạch đầu tiên của Trung Quốc tuần tra Biển Đông bằng tàu ngầm tên lửa hạt nhân.

Bức ảnh về tàu ngầm Trung Quốc triển khai trên Biển Đông xuất hiện trên mạng vào lúc căng thẳng trên Biển Đông gia tăng, đặc biệt là sau vụ tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ngày 26/5 ở khu vực gần giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou 981).

Cũng theo tờ The Washington Free Beacon, một trong những tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Mỹ, đậu tại đảo Guam, hồi tuần trước đã bắt đầu triển khai hoạt động tại vùng châu Á - Thái Bình Dương và có thể sẽ nhân dịp này giám sát lực lượng tàu ngầm của Trung Quốc trong khu vực.

Tờ báo nhắc lại là trong cuộc điều trần trước Uỷ ban Quân lực Hạ viện Mỹ hồi tháng 3 vừa qua, Tư lệnh lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear đã bày tỏ mối quan ngại về khả năng ngày càng cao của lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, cũng như về việc Trung Quốc tiếp tục sản xuất các tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo.

PV Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận