Theo đó, tổng sản lượng ngũ cốc trong niên vụ này của Trung Quốc bao gồm gạo, lúa mì, ngô và đậu tương (đậu nành) hiện đã đạt mốc 670 triệu tấn, đánh dấu năm thứ sáu liên tiếp nước này đạt trên 650 triệu tấn lương thực. Tổng diện tích cây có hạt các loại cũng tăng 0,6% so với năm 2019.
Trong số các loại cây trồng chính, đậu tương là đối tượng cây trồng có diện tích và năng suất tăng nhanh nhất trong năm nay với mức tăng trưởng 8,3% so với cùng kỳ năm trước, và đạt tổng sản lượng gần 20 triệu tấn.
Theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, vào năm ngoái đậu tương vẫn thuộc diện mặt hàng nông sản quan trọng mà quốc gia 1,3 tỷ dân phải phụ thuộc vào nhập khẩu tới 85% để đáp ứng nhu cầu trong nước.
Ngoài ra, sản lượng lúa gạo sản xuất trong nước năm nay cũng đạt tới 212 triệu tấn, tăng 1,1% so với năm 2019, trong khi sản lượng lúa mì tăng 0,5%, đạt 134 triệu tấn, góp phần quan trọng đảm bảo ổn định an ninh lương thực quốc gia.
Trung Quốc hiện là nhà sản xuất ngũ cốc lớn nhất thế giới và nguồn cung ngũ cốc bình quân đầu người ở nước này đã đạt 470 kg vào năm ngoái, cao hơn mức tiêu chuẩn quốc tế về an ninh lương thực là 400 kg/ đầu người.
Tại cuộc họp vào giữa tuần trước của Cục Thống kê Quốc gia, giới chức nước này tiếp tục khẳng định, an ninh lương thực luôn là ưu tiên hàng đầu ở Trung Quốc, đồng thời ngày càng coi trọng năng lực sản xuất do dân số khổng lồ trong nước tạo ra. Chính phủ Trung Quốc cũng đã nhận ra khả năng tự cung tự cấp các loại ngũ cốc chính sau nhiều thập kỷ nỗ lực.
Trong tổng số 31 tỉnh, thành và khu tự trị ở Trung Quốc, có đến 26 địa phương được ghi nhận mức tăng trưởng sản lượng lương thực trong năm nay. Cục trưởng Cục Thống kê Quốc gia, Li Suoqiang cho biết thêm, mùa vụ bội thu trong năm nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và đóng góp rất lớn cho nền kinh tế và xã hội phát triển ổn định.
Ông Li nói: “Ngành nông nghiệp Trung Quốc đã tiếp tục thêm một vụ thu hoạch bội thu trong năm nay. Điều này đã tạo ra nền tảng vững chắc cho đất nước đối phó tốt với tình hình trong nước và quốc tế phức tạp và đầy biến động cũng như vượt qua mọi rủi ro và thách thức”.
Theo ông Qin Yuyun, giám đốc kho dự trữ ngũ cốc, thuộc Cục Dự trữ Chiến lược và Lương thực Quốc gia, với việc được mùa liên tiếp, lượng dự trữ ngũ cốc của nước này đã đạt mức cao nhất trong lịch sử và có thể đáp ứng nhu cầu của toàn dân trong hơn một năm.
Theo các chuyên gia nông nghiệp, sở dĩ được mùa liên tiếp là nhờ có sự phối hợp tốt của các chính quyền địa phương trên khắp cả nước cùng vào cuộc, hỗ trợ thúc đẩy sản xuất và đưa ra nhiều biện pháp kịp thời, đồng bộ.
Ngoài ra, ngoại trừ một số khu vực bị ảnh hưởng lũ lụt thì thời tiết- khí hậu thuận lợi ở hầu hết các vùng sản xuất lớn của Trung Quốc trong năm nay cũng góp phần vào tăng trưởng sản lượng lương thực.