Thứ bảy, 23/06/2018 11:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trung Quốc- EU thúc đẩy tự do thương mại

20/04/2017, 12:05 (GMT+7)

Ngày 19/4, quan chức Trung Quốc và đại diện châu Âu đã có cuộc đối thoại cấp cao tại thủ đô Bắc Kinh nhằm thúc đẩy các hiệp định tự do thương mại, thu hẹp các khác biệt.

Bà Federica Mogherini và Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm 18/4 (Ảnh: Getty)

Đây là động thái đánh dấu sự hợp tác đầu tiên giữa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc và các quốc gia châu Âu (EU) kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nắm quyền, khi ông Trump liên tục bày tỏ thái độ hoài nghi về các hiệp định này. Theo đó, Cao ủy EU phụ trách chính sách đối ngoại Federica Mogherini và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì đã đồng chủ trì vòng Đối thoại Chiến lược lần thứ bảy EU- Trung Quốc.

Theo hãng tin AP, chương trình nghị sự của cuộc đối thoại lần này hai bên sẽ thảo luận ngoài chủ đề chính vừa nêu còn có các vấn đề khác bao gồm, hợp tác an ninh khu vực, biến đổi khí hậu toàn cầu. Hai chủ đề này dự kiến sẽ được thảo luận sâu tại hội nghị thượng đỉnh song phương EU- Trung Quốc sẽ diễn ra vào tháng 6 tới tại thủ đô Brussels (Bỉ).

Trước đó một ngày, theo THX, bà Mogherini đã có cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại  Trung Nam Hải  và hai bên đều thống nhất cùng hành động với những thách thức mới như khôi phục tăng trưởng kinh tế toàn cầu, giải quyết vấn đề Anh rời khỏi EU, vấn đề người nhập cư, hạt nhân bán đảo Triều Tiên và cùng chung tay giải quyết xung đột và chống chủ nghĩa khủng bố…

Riêng về  vấn đề  hợp  tác thương mại, theo THX điều này là trái ngược hoàn toàn về quan điểm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người luôn tuyên bố kể từ khi bước vào Nhà Trắng là sẽ bác bỏ tất cả các bản hiệp định tự do thương mại, đồng thời sẽ áp đặt các rào cản thuế mới nhằm tạo ra việc làm cho người dân Mỹ.

Theo giới phân tích, mặc dù hiện Bắc Kinh và Brussels vẫn còn tồn tại một số khác biệt xung quanh vấn đề thương mại viễn thông, công nghệ thông tin, tài chính và bản quyền, tuy nhiên sau các cuộc tiếp xúc song phương và đa phương, các hạn chế này sẽ dần được tháo gỡ.

Theo AFP, vấn đề thương mại vốn luôn là chủ đề quan trọng trên bàn đàm phán giữa các quốc gia, đối tác kinh tế. Cụ thể nhất là trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Trung hồi đầu tháng này giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, Nhà Trắng muốn giảm bớt rào cản của Trung Quốc đối với lĩnh vực đầu tư và tự do trao đổi mậu dịch, trong khi Bắc Kinh lại muốn áp đặt mức thuế 25% đối với xe hơi nhập khẩu và hạn chế nhập khẩu nông sản, trong đó có thịt bò và lợn từ Mỹ.

Trước đó, ngày 31/3/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký liền hai sắc luật gọi là  “chống các nước gây phương hại cho nền kinh tế Mỹ”.

Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, trong vòng ba tháng tới đây, nền kinh tế số 1 thế giới sẽ thiết lập một danh sách cụ thể trong giao dịch với Mỹ. Mục đích là sử dụng danh sách này để xem xét lại các hiệp định tự do thương mại đa phương mà định chế cột trụ là tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Nhiều quốc gia đã lên tiếng chỉ trích ý đồ bảo hộ mậu dịch của chính quyền Trump là “đi ngược lại trào lưu toàn cầu hóa hiện nay”.

AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận