Chủ nhật, 23/09/2018 06:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trung Quốc lại mời thầu dầu khí tại Biển Đông

29/08/2012, 09:04 (GMT+7)

Hãng tin Reuters ngày 28/8/2012 cho biết Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC), đang mời thầu quốc tế với 26 lô dầu khí ngoài khơi, trong đó có 22 nằm trong vùng Biển Đông.

Hãng tin Reuters ngày 28/8/2012 cho biết Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC), đang mời thầu quốc tế với 26 lô dầu khí ngoài khơi, trong đó có 22 nằm trong vùng Biển Đông.

Tuy nhiên, trái với lần gọi thầu 9 lô dầu khí ngay trong thềm lục địa của Việt Nam vào tháng 6/2012, Reuters dẫn lời một chuyên gia phân tích cho biết những lô dầu khí được CNOOC mời thầu lần này không có lô nào nằm trong khu vực tranh chấp với các nước Đông Nam Á.

Còn theo thông tin trên trang web của CNOOC, một trong các lô mời thầu nằm ở phía bắc Vịnh Bột Hải, ba lô khác nằm trong vùng biển Hoa Đông, 18 lô ở khu vực phía Đông của Biển Đông) và 4 lô còn lại ở phía tây Biển Đông. Tổng diện tích các lô lên đến khoảng 73.754 km vuông, với ba lô ở phía đông Biển Đông nằm ở độ sâu từ 700 đến 3.000 mét. Cũng theo nguồn tin trên, các công ty nước ngoài quan tâm đến thông báo gọi thầu này có thể tham khảo các dữ liệu liên quan từ nay cho đến ngày 30/11/2012. Reuters cho rằng đây là đợt gọi thầu lớn nhất về số lượng của CNOOC từ thập niên 1990 đến nay, cho thấy là CNOOC thực sự muốn tăng cường công việc khai thác nguồn dầu khí ngoài khơi với sự giúp đỡ của các công ty quốc tế. Theo giới quan sát, hai tháng sau khi ngang nhiên mời các tập đoàn quốc tế vào đấu thầu 9 lô trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Trung Quốc lần này không đụng chạm đến các vùng biển đang có tranh chấp. Theo các chuyên gia, có vẻ như là không có lô nào trong số 22 lô ở Biển Đông vừa được CNOOC chào mời nằm trong vùng tranh chấp. Tuy nhiên thông tin này cần phải được các nước liên quan kiểm chứng. Trong thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp cho biết là thông báo mời thầu các lô nằm trong thềm lục địa của Việt Nam đã thu hút sự chú ý của nhiều công ty nước ngoài, trong đó có các hãng dầu mỏ Mỹ. Thế nhưng, theo nhận xét của giới phân tích, các đại tập đoàn quốc tế sẽ tránh can dự vào những vụ như thế này. Lâu nay Bắc Kinh vẫn ngang ngược đòi chủ quyền trên hầu như toàn bộ vùng Biển Đông, một khu vực được cho là dồi dào tiềm năng dầu khí, bất chấp tuyên bố chủ quyền của các nước láng giềng Đông Nam Á từ Việt Nam, Philippines cho đến Malaysia, Brunei, không kể đến Đài Loan. Theo Petrotimes

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận