Chủ nhật, 25/08/2019 12:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trung Quốc lao đao chống siêu bão Mangkhut

17/09/2018, 08:30 (GMT+7)

Chiều 16/9, siêu bão Mangkhut đã tràn qua Hong Kong rồi tiến vào các tỉnh phía bắc của Trung Quốc, gây nên tình trạng mưa lớn, ngập lụt ở nhiều nơi.

Mangkhut, siêu bão mạnh nhất thế giới trong năm 2017 trước đó đã quét qua đảo Luzon ở miền bắc Philippines, tàn phá nặng nề khu vực này. Báo cáo chiều qua của giới chức Philippines cho biết, ít nhất 30 người đã thiệt mạng, chủ yếu do lở đất. Uỷ ban Quản lý và Giảm thiểu thiên tai Philippines đồng thời thông báo, khoảng 270.000 người Philippines đã bị ảnh hưởng bởi bão Mangkhut, tên địa phương là Ompong.

Cảnh ngập lụt trên đảo Luzon sau siêu bão Mangkhut

Chính quyền Philippines đã thiết lập hàng loạt điểm sơ tán để hỗ trợ người dân gặp nạn. Chỉ riêng các cơ sở trú ẩn ở Metro Manila, Calabarzon, Mimaropa, Cordillera, Cagayan Valley và Central Luzon đã phải chứa hơn 137.994 người. Cordillera là nơi chịu nhiều thiệt hại nhất khi có khoảng 20 người thiệt mạng tại đây. Khoảng 80 ngôi nhà ở Cordillera và Ilocos bị phá huỷ nghiêm trọng.

Theo AFP, nhiều nơi ở Philippines trong đó có thị trấn Baggao, nhà cửa đã bị phá huỷ, hệ thống giao thông tê liệt, mất điện. Khu vực phía bắc đảo Luzon vốn là nơi cung cấp lúa gạo lớn cho Philippines chìm trong nước lũ. “Chúng tôi không còn gì để sống sót. Chúng tôi đã nghèo sẵn rồi và giờ thì mất cả hy vọng”-Mary Anne Baril, 40 tuổi, nói với AFP trong nước mắt.

Philstar cho biết, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã trực tiếp đi thị sát các khu vực chịu ảnh hưởng của siêu bão Mangkhut để giám sát và chỉ đạo hoạt động cứu hộ. Được biết, nhiều quốc gia như Úc, Nhật Bản và cả Chương trình Lương thực Liên Hợp Quốc đã gửi đồ cứu trợ gồm tiền, thực phẩm, thuốc men…tới để hỗ trợ người dân Philippines gặp nạn. Ngoài 800.000 đô-la Úc và đồ viện trợ, chính phủ Úc còn gửi chuyên gia cứu trợ tới Philippines.

Tổng thống Duterte hôm qua đã lên tiếng khen ngợi lực lượng cứu hộ nước này, cũng như phản ứng kịp thời của chính quyền. Theo cố vấn Tổng thống, Francis Tolentino, sự chuẩn bị tốt đã giúp cho Philippines giảm thiểu tối đa thiệt hại do siêu bão Mangkhut gây ra. Ông Duterte, trong cuộc làm việc với các quan chức dưới quyền đã bày tỏ sự hài lòng với hoạt động chống bão của các địa phương.

Lính Philippines hỗ trợ người dân ở Baggao trong siêu bão Mangkhut

Theo New York Times, kinh nghiệm từ thiệt hại do siêu bão Hải Yến gây ra năm 2013 đã giúp Philippines đối phó tốt hơn cơn bão Mangkhut. Năm 2013, cơn bão Hải Yến từng khiến hàng nghìn người Philippines thiệt mạng, 4 triệu người bị ảnh hưởng.  

Trung Quốc cảnh giác cao độ

Chiều qua, siêu bão Mangkhut đã tràn qua Hong Kong trước khi tiến vào một số tỉnh miền bắc Trung Quốc. Giới chức Hong Kong đã phát động cảnh báo cao nhất phòng chống bão, trong khi truyền thông Trung Quốc phong cho Mangkhut là “Vua của các cơn bão”.

Báo cáo cho biết mực nước biển Hong Kong đã tăng cao khoảng 4m, sức gió siêu bão có lúc đo được 232km/h. Nhiều hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy cây cối đổ rạp trên đường, gió mạnh và mưa lớn khiến nhiều người bị cuốn bay rất xa trên đường phố. Theo AFP, gần như toàn bộ các chuyến bay ở Hong Kong đã bị huỷ. Chính quyền thành phố khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà để giữ an toàn.

Ở đặc khu Macao, lần đầu tiên trong lịch sử toàn bộ 42 sòng bạc đã phải đóng cửa từ tối Thứ Bảy. Các tuyến đường ở Macau ngập trong nước lũ. Nhân viên một sòng bạc cho biết lệnh đóng cửa sẽ được duy trì cho tới khi có thông báo mới. “Cả đêm qua tôi đã không ngủ được, chỉ để theo dõi cơn bão qua tivi”-ông Chan Yau Lok, 55 tuổi, ở Hong Kong nói.

Theo Chinadaily, từ chiều qua siêu bão Mangkhut đã vào tới tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc. Sây bay Bạch Vân tại thành phố Quảng Châu đã huỷ toàn bộ các chuyến bay từ 12h trưa ngày Chủ Nhật 16/9 tới 8h sáng hôm nay, khiến hàng nghìn hành khách bị ảnh hưởng. Chính quyền Quảng Đông đã cho đóng cửa toàn bộ trường học và trường mẫu giáo trong ngày hôm nay.

Theo báo cáo, nhiều khu vực ở miền bắc Trung Quốc đã xảy ra mưa lớn, gió giật mạnh. Chính quyền yêu cầu các đơn vị liên quan, đặc biệt vùng duyên hải phải tiến hành mọi biện pháp cần thiết để phòng chống bão, giảm thiểu thương vong về người và kinh tế.

Cùng thời điểm siêu bão Mangkhut hoành hành ở Philippines, nước Mỹ cũng hứng chịu thiệt hại do cơn bão Florence gây ra.

Bão Florence nhìn từ ảnh do vệ tinh NASA chụp hôm 14/9

Cơn bão đổ bộ vào bang North Caroline của Mỹ từ hôm 14/9, gây mưa lớn và lụt lội nhiều nơi.

Báo cáo cho biết bão Florence đã khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, trong đó 8 người tại North Carolina. Một số khu vực ở North Carolina đã xảy ra lở đất. Khoảng hơn 800.000 người ở North Carolina phải sống trong tình trạng bị cắt điện, 21.000 người khác phải sơ tán để khu vực trú ẩn.

AN QUỐC (Theo AFP, Chinadaily, Philstar)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận