| Hotline: 0983.970.780

Trung Quốc lớn tiếng yêu cầu Singapore đứng ngoài tranh chấp Biển Đông

Thứ Tư 17/08/2016 , 07:46 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân ngày 16/8 lớn tiếng yêu cầu Singapore không can thiệp vào tranh chấp tại Biển Đông sau khi Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kêu gọi các quốc gia tôn trọng phán quyết của tòa trọng tài quốc tế hồi tháng trước.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân. (Ảnh: Reuters)
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân. (Ảnh: Reuters)


Theo SCMP, tuyên bố trên của Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân được đưa ra ngay sau khi cuộc họp giữa các các quan chức Trung Quốc và ASEAN diễn ra ở Nội Mông (Trung Quốc) ngày 16/8.

“Do Singapore không phải là một bên tranh chấp ở Biển Đông nên chúng tôi hy vọng rằng chính phủ Singapore, với điều kiện không can thiệp vào vấn đề Biển Đông, sẽ tích cực thúc đẩy hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN”, Thứ trưởng Lưu Chấn Dân lớn tiếng phát biểu.

Trước đó, trong chuyến thăm chính thức tới Mỹ hồi đầu tháng, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã kêu gọi các nước tôn trọng luật pháp quốc tế và tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài thường trực ở La Hay (Hà Lan) về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc liên quan tới yêu sách “đường chín đoạn” của Bắc Kinh tại Biển Đông. Theo đó, tòa đã bác bỏ yêu sách phi lý này của Trung Quốc. Mặc dù vậy, Bắc Kinh ngay từ đầu đã ngang nhiên không công nhận thẩm quyền của tòa và ngang ngược tuyên bố không thực thi bất kỳ phán quyết nào.

Cũng theo SCMP, sau cuộc họp chung, Trung Quốc và ASEAN đạt được một số tiến triển trong việc thông qua Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) đồng thời nhất trí ra một tuyên bố chung về việc áp dụng bộ quy tắc ứng xử cho các đụng độ bất ngờ trên biển.

Ông Lưu cho biết Trung Quốc và ASEAN đã đồng ý về mặt nguyên tắc cùng thành lập một đường dây nóng giữa các quan chức cấp cao của hai bên nhằm giải quyết các tình huống khẩn cấp xảy ra tại Biển Đông. Lãnh đạo các nước ASEAN và Trung Quốc dự kiến sẽ cùng tham dự một hội nghị khu vực vào tháng 9 tới ở thủ đô Viêng Chăn của Lào.

(dantri.com.vn)

Xem thêm
7 khó khăn, thách thức với bảo đảm an toàn đê tại Việt Nam

7 khó khăn, thách thức với bảo đảm an toàn đê tại Việt Nam

Các hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, sông Mã hiện đang có nguy cơ xảy ra rủi ro, thiệt hại do mưa lũ cao nhất trên cả nước.

Toyota triệu hồi hơn 370.000 xe Venza trên toàn cầu do lỗi túi khí

Toyota triệu hồi hơn 370.000 xe Venza trên toàn cầu do lỗi túi khí

Những vụ việc liên quan đến túi khí của xe Toyota luôn là đề tài nóng, việc hãng xe này triệu hồi 373.000 xe vì lỗi túi khí sẽ càng thu hút sự quan tâm.

Húc trượt người lại bị ngã, con trâu càng điên lao vào gara ô tô

Húc trượt người lại bị ngã, con trâu càng điên lao vào gara ô tô

Một vụ 'trâu điên' đuổi người trên phố tại Thái Nguyên, sau đó còn lao cả vào gara ô tô đã được camera an ninh ghi lại.

Hành trình kỳ diệu của Nghiêm

Hành trình kỳ diệu của Nghiêm

11 năm chiến đấu với căn bệnh đông máu Hemophilia A, kỳ tích đã đến với Phan Hữu Nghiêm từ tình yêu thương vô bờ bến của mẹ, sự tận tâm của y bác sĩ…