Thứ ba, 23/04/2019 04:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trung Quốc: Mặt đường bỗng nhiên bốc nhiệt 70 độ C

04/07/2010, 13:32 (GMT+7)

Vùng mặt đường phát nhiệt có diện tích khoảng 1m2, thuộc khu vực trung tâm huyện lỵ Bành Sơn tỉnh Tứ Xuyên.

Tân Hoa Xã ngày hôm qua 3/7 đưa tin, những ngày gần đây khu vực trung tâm huyện lỵ Bành Sơn tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc có một điểm bỗng nhiên phát nhiệt nhiệt chưa rõ lý do, nhiệt độ lên tới 700C trên diện tích khoảng 1 m2 ngay trên mặt đường.  

Các chuyên gia đang tìm hiểu hiện trường nơi phát sinh hiện tượng toả nhiệt bất thường

Ngày 3/7, các nhà khoa học thuộc Đại học Vật lý công trình Thành Đô, Trung tâm nghiên cứu địa nhiệt đã có mặt tại hiện trường tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng lạ này.

Theo giáo sư Vương Đa Nghĩa, hiện tượng một địa điểm bề mặt mặt đất bỗng dưng gia nhiệt đột ngột nhiều khả năng là do các dòng nhiệt lưu dưới lòng đất sâu thông qua các vết nứt bề mặt bốc lên tạo ra.

Khi phóng viên Tân Hoa xã có mặt tại hiện trường, số 100 đường Trương Cương phía tây huyện lỵ Bành Sơn, người dân ở đây cho biết hiện tượng này đã xuất hiện khoảng hơn 2 tháng nay nhưng bình thường ít người để ý.

Sau một trận mưa, chị Lôi Kiến Anh, một người dân sống trên phố Trương Cương bất ngờ phát hiện thấy nước mưa bốc hơi ngay trên một khoảng bề mặt mặt đường.

Các nhà khoa học tiến hành đo đạc phát hiện thấy nhiệt độ bề mặt mặt đường nơi gia nhiệt lên tới 70 độ C mặc dù thời tiết rất mát mẻ. Nhiệt độ chỗ này bình thường chỉ dao động ở mức 40 độ C, lúc cao nhất mới đạt ngưỡng 70 độ C, hơn nữa diện tích chỉ vỏn vẹn khoảng 1m2 nên các nhà khoa học cho rằng đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường, người dân không nên quá lo lắng.

Trước đây người ta từng ghi nhận một trường hợp tương tự khác tại vùng núi Long Tuyền, Vũ Hán, Hồ Bắc và nhiệt độ lên tới 100 độ C nhưng hầu như không ảnh hưởng gì đến môi trường xung quanh và cuộc sống của người dân.

(Theo VTC News)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận