Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Trung Quốc mở 'mỏ vàng' 44 nghìn tỉ đô

Thứ Hai 22/07/2019 , 10:14 (GMT+7)

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế giảm sút đồng thời xung đột thương mại với Mỹ gia tăng, chính quyền Trung Quốc vừa thông qua kế hoạch mở cửa thị trường tài chính trong nước đối với các tổ chức quốc tế.

Mở rộng cửa

Trên thực tế, việc Trung Quốc mở cửa thị trường tài chính đã được bàn đến từ lâu. Bắc Kinh cũng đã có những bước đi nhằm chuẩn bị cho tương lai phải dành thêm “sân chơi” cho các nhà đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, xung đột thương mại với Mỹ có vẻ như đã thúc đẩy Trung Quốc phải đẩy các bước đi của mình diễn ra sớm hơn.

Người đàn ông bước qua Trung tâm tài chính Thượng Hải (Trung Quốc).

Theo AFP, hồi tháng 11 năm ngoái, Bắc Kinh đã chấp thuận cơ chế riêng cho 2 đơn vị bảo hiểm của châu Âu và Allianz của Đức được phép mở chi nhánh 100% vốn nước ngoài tại Trung Quốc. Một đơn vị khác của Pháp là Axa cũng được phép nắm quyền kiểm soát tại liên doanh đầu tư tại nước này. Tới tháng 12, giới chức Trung Quốc cũng cho phép một ngân hàng Thuỵ Sỹ hưởng cơ chế riêng trong liên doanh. 

Bloomberg cho biết một loạt các cơ chế khác sẽ được Trung Quốc áp dụng khi mở cửa thị trường tài chính nước này với các nhà đầu tư quốc tế. Cụ thể như, Trung Quốc sẽ xoá bỏ giới hạn sở hữu với nhà đầu tư nước ngoài tại các quỹ, công ty chứng khoán, bảo hiểm nhân thọ vào năm 2020, sớm hơn 1 năm so với chương trình trước đây vào năm 2021.

Các công ty xếp hạng tín nhiệm nước ngoài có thể xếp hạng mọi trái phiếu niêm yết trên sàn giao dịch và thị trường liên ngân hàng, các định chế nước ngoài có thể là nhà bảo lãnh chính trên thị trường trái phiếu liên ngân hàng. Trung Quốc cũng bỏ quy định các công ty bảo hiểm nước ngoài phải có 30 năm kinh nghiệm mới được vào thị trường nước này. Các công ty bảo hiểm nước ngoài cũng có thể nắm hơn 25% cổ phần tại các công ty bảo hiểm quản lý tài sản nội địa. 

Theo Bloomberg, với quy mô lên tới 44.000 tỉ USD, Trung Quốc là thị trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế. Tuy nhiên từ trước đến nay, các công ty quốc tế luôn đối diện với rủi ro từ môi trường pháp lý không rõ ràng ở Trung Quốc, cũng như sự hậu thuẫn của chính quyền cho những đối thủ của họ.
 

Tăng trưởng giảm

Xung đột thương mại với Mỹ là một trong những nguyên nhân khiến Trung Quốc phải thực hiện các bước mở rộng thị trường tài chính sớm hơn so với kế hoạch. AFP cho biết các quyết sách trên của Bắc Kinh được đưa ra sau một hội nghị do Phó thủ tướng Lưu Hạc chủ trì mới đây, trong đó giới chức Trung Quốc bàn biện pháp xử lý những nguy cơ về tài chính trước mắt. 

Các dữ liệu kinh tế hồi giữa tháng 7 này cho thấy, tăng trưởng của Trung Quốc đang sụt giảm đã khiến giới lãnh đạo nước này không khỏi lo lắng. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý II/2019 chỉ đạt 6,7%, mức thấp nhất trong 27 năm qua. Kể từ khi xung đột thương mại với Mỹ bùng phát, đồng Nhân dân tệ cũng rớt giá với mức cao nhất vừa qua lên tới 6,2%. Trung Quốc trước đó đã đưa ra nhiều giải pháp, gồm cả cắt giảm thuế quy mô lớn nhưng vẫn chưa chặn được đà suy giảm tăng trưởng. 

Sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka (Nhật Bản), đôi bên nhất trí tạm thời “ngừng bắn”. Tuy nhiên từ đó tới nay, tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra khá chậm chạp và chưa hứa hẹn triển vọng lạc quan nào.

(Theo SCMP, AFP, Bloomberg)

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Điểm nóng 17/02/2020 - 21:23

Kỳ họp Quốc hội thường niên và Hội nghị Chính hiệp dự kiến ​​diễn ra vào tháng 3 tới có thể bị hoãn lại do sự bùng phát của virus Corona.

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Điểm nóng 16/02/2020 - 07:05

Các quan chức Mỹ nói họ bị đánh động trước ảnh hưởng đang gia tăng của Nga cũng như Trung Quốc tại châu Phi.

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Điểm nóng 11/02/2020 - 16:51

Nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố ông không muốn có thêm một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước tháng 11/2020.

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Điểm nóng 25/11/2019 - 09:07

Ở Colombia, Pháp, Mỹ, những vấn đề xã hội nhức nhối được người dân đưa xuống đường.

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Điểm nóng 23/11/2019 - 08:32

Ông Evo Morales vừa phải từ chức Tổng thống Bolivia và xin tị nạn chính trị tại Mexico do các cuộc biểu tình phản đối do phe đối lập khởi xướng, trong khi quân đội và cảnh sát từ chối đứng về phía ông. 

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Điểm nóng 13/11/2019 - 10:00

Một ngày sau khi từ chức, đêm thứ Hai (11/11) theo giờ địa phương, cựu Tổng thống Evo Morales đã lên một chuyến bay đặc biệt rời thủ đô La Paz đi tỵ nạn tại Mexico.

Tính toán của Nga với châu Phi

Tính toán của Nga với châu Phi

Điểm nóng 22/10/2019 - 09:36

Tổng thống Vladimir Putin sẽ khai mạc hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên của Nga với hàng chục lãnh đạo châu Phi vào ngày 23/10, trong bối cảnh Moscow tìm cách cạnh tranh ảnh hưởng với phương Tây và Trung Quốc tại lục địa này.

'Nước cờ' của Nga nhằm thẳng vào thế cục Trung Đông

'Nước cờ' của Nga nhằm thẳng vào thế cục Trung Đông

Điểm nóng 16/10/2019 - 09:16

Nước Nga tiếp tục khẳng định tầm ảnh hưởng của mình ở Trung Đông qua chuyến thăm đầu tiên trong hơn một thập niên qua của Tổng thống Vladimir Putin tới Ảrập Xêút.

Khói mù bao phủ Đông Nam Á

Khói mù bao phủ Đông Nam Á

Điểm nóng 02/10/2019 - 09:44

Người dân nhiều nước trong khu vực giờ thức giấc nhìn ra cửa sổ đã quen với lớp sương mù bao phủ tất thảy, nhưng đó không phải làn sương của hơi nước ngưng tụ mà là khói và bụi lơ lửng đe dọa sức khỏe con người.

Vì sao Indonesia quyết dời đô?

Vì sao Indonesia quyết dời đô?

Điểm nóng 21/09/2019 - 13:10

Indonesia sẽ xây dựng thủ đô mới trên đảo Borneo, trong bối cảnh Tổng thống Joko Widodo đang nỗ lực giảm áp lực lên một thủ đô Jakarta đang quá tải và chìm dần khi nước biển dâng.

1.800 tỷ USD để thích ứng biến đổi khí hậu

1.800 tỷ USD để thích ứng biến đổi khí hậu

Điểm nóng 12/09/2019 - 14:29

Một nhóm 34 các nhà lãnh đạo chính trị, kinh tế và khoa học thuộc tổ tư vấn của Ủy ban toàn cầu về thích ứng biến đổi khí hậu gọi số tiền đó là khoản đầu tư siêu lợi nhuận, “bỏ 1 đồng thu 4 đồng”, bởi có từng đấy số tiền thì chỉ trong vòng 1 thập kỷ kế tiếp thế giới sẽ hưởng khoản lợi nhuận hơn 7.000 tỷ USD.

Hệ lụy môi trường từ quyết định dời đô của Indonesia

Hệ lụy môi trường từ quyết định dời đô của Indonesia

Điểm nóng 06/09/2019 - 08:55

Indonesia mới đây đã chính thức thông báo sẽ dời thủ đô từ Jakarta về Đông Kalimantan, cách đó gần 1.300km. Quyết định này làm dấy lên lo ngại về những ảnh hưởng tiềm ẩn đến môi trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Khi người giàu nhất thế giới mua nhà hơn 3.600 tỷ đồng

Khi người giàu nhất thế giới mua nhà hơn 3.600 tỷ đồng

Tỷ phú Jeff Bezos, người có tổng tài sản trị giá 131 tỷ USD, đã cùng bạn gái lùng mua nhà ở khu sang chảnh Beverly Hills và Bel Air ở California.

Báo Nông Nghiệp