Thứ hai, 18/06/2018 05:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trung Quốc mua gạo: Chuyện bình thường

11/08/2010, 08:15 (GMT+7)

Thông tin Trung Quốc mua gạo Việt Nam đang lan nhanh. Tuy nhiên lãnh đạo ngành NN- PTNT một số tỉnh ĐBSCL cho rằng: Chuyện không có gì phải ầm ĩ.

Thông tin Trung Quốc mua gạo Việt Nam đang lan nhanh. Tuy nhiên lãnh đạo ngành NN- PTNT một số tỉnh ĐBSCL cho rằng: Chuyện không có gì phải ầm ĩ.

Ông Đoàn Ngọc Phả, PGĐ Sở NN-PTNT tỉnh An Giang cho rằng, tỉnh vẫn chưa nghe thông tin nào việc DN Trung Quốc đến An Giang mua lúa gạo, mặc dù ngành nông nghiệp rất quan tâm chuyện tiêu thụ lúa cho nông dân. Theo ông Phả thỉnh thoảng có các DN miền Bắc vào đây ký hợp đồng mua lại lúa gạo của các DN trong tỉnh nhưng lượng không lớn, chỉ khoảng 500- 1.000 tấn/vụ. Còn họ chở đến đâu, giao gạo cho ai thì không biết. "Nếu DN Trung Quốc sang ký hợp đồng bao tiêu lúa cho nông dân An Giang hẳn hoi thì bà con sẵn sàng ngay. Trung Quốc là thị trường lớn, bán qua bên đó được thì tốt quá"- ông Phả nói.

Ông Dương Nghĩa Quốc, GĐ Sở NN-PTNT Đồng Tháp cũng đồng tình: "Là tỉnh chuyên SX lúa gạo, thời gian qua giá lúa gạo xuống thấp nông dân Đồng Tháp thấp thỏm lo âu, nếu có DN Trung Quốc sang ký hợp đồng mua là điều đáng mừng, nông dân trồng ra hạt lúa ai mua thì bán miễn là được giá". Ông Quốc cũng khẳng định: Mấy ngày qua báo chí có thông tin DN Trung Quốc săn lùng mua lúa gạo ở các tỉnh ĐBSCL nhưng đến nay các DN của tỉnh vẫn chưa ký hợp đồng chính thức nào với phía Trung Quốc. Có thể một số hàng xáo thu gom lúa gạo bán lại cho DN ở phía Bắc rồi xuất tiểu ngạch, chứ chưa có DN nào trong tỉnh bán lúa gạo trực tiếp sang Trung Quốc.

Ông Phan Minh Quang, PGĐ Sở NN-PTNT Bạc Liêu chiều qua (10/8) cũng cho rằng: "Lúa HT trong dân còn nhiều, lúa TĐ lại đang tới. Giải quyết đầu ra cho hạt lúa là vấn đề cấp thiết hiện nay. Chúng ta không phân biệt khách hàng, thuận mua thì vừa bán. Nếu có hợp đồng được giá thì bán liền". Theo ông Quang, lúa IR 50404 nếu xuất sang Trung Quốc được thì tuyệt vời. 

Ông Trần Quang Củi, PGĐ Sở NN-PTNT Kiên Giang chỉ lưu ý việc các thương lái thu gom lúa tự do để đưa lên biên giới xuất bằng đường tiểu ngạch là tự phát, nhà nước cần quản lý, kiểm soát kỹ về số lượng. Vì xuất tiểu ngạch thường không phải chịu thuế và DNXK không khai báo số lượng chính xác dễ dẫn đến mất cân đối cung cầu.

L.H.VŨ – Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận