Chủ nhật, 25/08/2019 11:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trung Quốc muốn hỗ trợ cứu chiến hạm Philippines mắc cạn ở Trường Sa

01/09/2018, 20:39 (GMT+7)

Tàu hải cảnh Trung Quốc được triển khai gần tàu hộ vệ Philippines mắc cạn tại Bãi Trăng Khuyết thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tàu hộ vệ Gregorio del Pilar mắc cạn ở Bãi Trăng Khuyết hôm 30/8. Ảnh: Max Defense.

"Một số tàu hải cảnh Trung Quốc đã có mặt tại khu vực xảy ra sự cố, trong khi tàu tìm kiếm cứu hộ Nan Hai Jiu 115 cũng chuẩn bị sẵn sàng gần đó. Chúng tôi đang thảo luận với Philippines về phương án hỗ trợ", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm qua cho biết.

Báo cáo quân sự của Philippines hôm 30/8 cho biết tàu hộ vệ BRP Gregorio del Pilar của hải quân nước này đã bị hỏng chân vịt sau khi đâm vào Bãi Trăng Khuyết, một rạn san hô vòng thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Phát ngôn viên quân đội Philippines Noel Detoyato sau đó xác nhận tàu Gregorio del Pilar bị mắc cạn, nhưng 117 thành viên thủy thủ đoàn không bị thương, tàu cũng không bị nước biển tràn vào.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm nay tuyên bố Manila đã điều động lực lượng đến khu vực để đánh giá thiệt hại và tìm cách đưa tàu về cảng an toàn. Ông cũng từ chối đề nghị giúp đỡ từ Trung Quốc, khẳng định Philippines "có thể tự làm được việc này".

BRP Gregorio del Pilar là một trong ba tàu tuần duyên lớp Hamilton được Mỹ chuyển giao cho quân đội Philippines, trở thành một trong những tàu chiến lớn nhất trong biên chế hải quân nước này.

Bãi Trăng Khuyết nằm ở phần rìa phía đông quần đảo Trường Sa. Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ảnh vệ tinh Bãi Trăng Khuyết. Ảnh: NASA.
VŨ ANH (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận