| Hotline: 0983.970.780

Trung Quốc nói Nhật nên 'học hỏi từ lịch sử' để có quan hệ tốt đẹp hơn

Thứ Bảy 08/07/2017 , 20:12 (GMT+7)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nên học hỏi từ lịch sử để có tương lai tốt hơn trong quan hệ với Trung Quốc. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Indian Express
 
Trong cuộc gặp hôm qua bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hối thúc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bỏ qua "những vướng mắc" làm căng thẳng quan hệ song phương và cảnh báo Bắc Kinh sẽ không thỏa hiệp về vấn đề Đài Loan, theo Xinhua. 
 
Ông Tập nói với ông Abe rằng hai nước là những láng giềng quan trọng, quan hệ Trung-Nhật phát triển mạnh mẽ là điều quan trọng với phần còn lại của thế giới. Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản nên học hỏi từ lịch sử để có "tương lai tốt đẹp hơn" trong quan hệ với Bắc Kinh. 
 
Quan hệ Trung-Nhật trở nên phức tạp nhiều thập kỷ qua do sự xâm lăng của Tokyo thời Thế chiến II. Hòn đảo Đài Loan, được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, chịu sự quản lý của Nhật Bản trong giai đoạn 1895-1945, cũng là vấn đề nhạy cảm giữa hai nước. Trung Quốc, Nhật Bản cũng có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở chuỗi đảo Senkaku, điều khiến sự nghi ngờ lẫn nhau giữa hai nước tăng lên vài năm qua. 
 
Bắc Kinh hồi tháng 3 phàn nàn với Tokyo về việc một bộ trưởng Nhật Bản thăm Đài Loan. Trung Quốc cũng kêu gọi Nhật Bản không can dự vào tranh chấp ở Biển Đông. 
 
"Lưu ý rằng quan hệ Trung-Nhật đã bị vướng mắc bởi các yếu tố phức tạp mặc dù hai bên đã trao đổi những điều tích cực, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói sẽ không có chỗ cho những thỏa thuận liên quan đến lịch sử và Đài Loan. Nhật Bản cần tôn trọng lời nói của nước này về những khía cạnh đã nêu", bản tin của Xinhua thuật lời ông Tập. 
 
Bắc Kinh tháng trước cho biết một công dân Nhật Bản bị điều tra vì gây nguy hại an ninh quốc gia Trung Quốc. Một trường hợp tương tự xảy ra vào tháng 5 khi Trung Quốc cho biết 6 công dân Nhật Bản bị thẩm vấn vì tình nghi có hoạt động phi pháp. 
 

Theo Reuters

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Pháp đóng cửa 'trường tài năng' đào tạo cán bộ nguồn

Pháp đóng cửa 'trường tài năng' đào tạo cán bộ nguồn

Đó là ngôi trường từng tạo bệ phóng đưa Tổng thống Emmanuel Macron vào giới tinh hoa chính trị của nước Pháp.