Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ hai 13/07/2020 - 21:23

Điểm nóng

Trung Quốc nói nhượng bộ Mỹ là 'tự chôn mình’

Thứ Hai 02/09/2019 - 22:34

Giới truyền thông cũng như các cố vấn chính phủ Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh không cần vội vàng cho một thỏa thuận thương mại với Washington.

Bài xã luận số ra hôm đầu tuần này của tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh cần phải đứng lên chống Mỹ và không nhượng bộ trước các áp lực.

“Nếu Trung Quốc tỏ ra yếu đuối và nhượng bộ trước bá quyền thì đó sẽ là một sai lầm lịch sử”, bài báo viết dưới tên hai giáo sư quan hệ quốc tế của Đại học Nhân dân Bắc Kinh là Jin Canrong và Sun Xihui, nhà nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc.

Cuộc thương chiến giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn đang leo thang 

“Khi phải đối mặt với áp lực cực độ và hành vi bắt nạt, tỏ ra yếu thế và lùi bước sẽ không nhận được sự đồng cảm. Chúng ta chỉ có thể bảo vệ lợi ích cốt lõi của quốc gia và nhân dân bằng cách tiếp tục cuộc đấu tranh một cách hợp lý”.

Bài xã luận cũng hối thúc Trung Quốc hãy từ bỏ tư duy tôn vinh và sợ Mỹ, bởi điều đó chỉ đem đến suy nghĩ rằng sẽ thất bại do khoảng cách lớn về sức mạnh giữa hai nước và thay vào đó quyết tâm tiếp tục chiến đấu tranh để giành thắng lợi.

Động thái mới được Bắc Kinh loan đi sau khi đòn thuế trừng phạt mới của Mỹ áp đối với hàng hóa Trung Quốc chính thức có hiệu lực vào hôm 1/9. Theo đó, quần áo, thực phẩm, đồ gia dụng, tai nghe bluetooth và tivi là nhóm hàng hóa lần lượt bị áp thêm mức thuế 15%, trị giá 110 tỷ USD.

Và một đợt áp thuế lượt về sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12, bao gồm hầu như tất cả các hàng hóa của Trung Quốc chưa bị ảnh hưởng.

Đáp lại, Bắc Kinh cũng sẽ áp thuế đối với hàng hóa Mỹ, trị giá 75 tỷ USD từ đầu tháng 9 và lên kế hoạch áp tiếp một đợt nữa vào ngày 15/12.

Theo giới quan sát, việc Mỹ tăng thuế đối với Trung Quốc trước hết là nhằm gây sức ép trong đàm phán thương mại hiện vẫn đang bế tắc. Tổng thống Mỹ Trump từng cho rằng, Trung Quốc đang tìm cách trì hoãn đàm phán cho tới sau cuộc bầu cử vào năm tới với hy vọng sẽ có thể đàm phán với một Tổng thống đảng Dân chủ, từ đó sẽ dễ dàng thương lượng về một thỏa thuận thương mại.

Và nếu Bắc Kinh không chịu nổi các đòn thuế của Washington thì sẽ phải dần nhượng bộ và tiếp tục đàm phán có lợi cho ông Trump trước cuộc bầu cử.

Biếm họa trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng mô tả "cuộc chơi" của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung

Giáo sư Shi Yinhong, thuộc Đại học Nhân dân Bắc Kinh cho rằng, việc Mỹ yêu cầu giữ nguyên một phần thuế quan cho đến sau cuộc bầu cử nhằm buộc Trung Quốc nhượng bộ là điều không thể chấp nhận được.

Ông Shi cũng cho biết, Trung Quốc có thể sẽ viện đến các giải pháp phi thương mại, như chiêu bài “đòn bẩy” hạt nhân Triều Tiên và Iran để gây áp lực với Mỹ.

Một nguồn tin thân chính phủ Trung Quốc cũng tiết lộ, Bắc Kinh vẫn còn các công cụ khác để sử dụng trong  thương chiến.

“Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có muốn căng thẳng leo thang hay không?”, nguồn tin này cho biết, đồng thời dẫn  ra dữ liệu kinh tế trì trệ liên tiếp trong 2 tháng 7 và 8 vừa qua. “Tôi không nghĩ chúng ta có thể chơi một cuộc chiến câu giờ”, vị này tuyên bố.

 

 

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/trung-quoc-noi-nhuong-bo-my-la-tu-chon-minh-d249911.html