Thứ ba, 12/11/2019 05:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trung Quốc nói tình hình bán đảo Triều Tiên rất nguy hiểm

26/09/2017, 18:39 (GMT+7)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện rất nguy hiểm do tiến bộ về tên lửa và hạt nhân. 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: SCMP. 
 
Tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên rất nguy hiểm, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói hôm nay.
 
Ông Vương tuyên bố nhiệm vụ cấp bách hiện tại là ngăn chặn tiến bộ của Triều Tiên về chương trình hạt nhân và tên lửa, tránh căng thẳng leo thang và đặc biệt là ngăn chặn việc sử dụng vũ khí. 
 
Triều Tiên hiện là tâm điểm thu hút sự chú ý do các cuộc khẩu chiến giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hôm 23/9, Trump đăng dòng trạng thái trên Twitter, cảnh báo ông Kim "không còn trụ được lâu".
 
Ngoại trưởng Triều Tiên sau đó tuyên bố đây là "lời tuyên chiến" của đương kim tổng thống Mỹ. Ông Ri cảnh báo Triều Tiên có quyền bắn hạ nếu các oanh tạc cơ, chiến đấu cơ Mỹ khiêu khích. 
 
"Khi Mỹ đã tuyên chiến, chúng tôi vẫn có quyền phòng vệ dù cho máy bay ném bom chiến lược của Mỹ chưa xâm phạm không phận. Chúng tôi đó có quyền bắn hạ các máy bay này bất cứ khi nào cảm thấy phù hợp. Chúng tôi sẽ xem ai có thể cầm cự lâu hơn", ông Ri nói.
 
"Chúng tôi không tuyên chiến với Triều Tiên. Cáo buộc đó thật phi lý", phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết trong cuộc họp báo sau tuyên bố của Ngoại trưởng Ri. 
VĂN VIỆT Theo Reuters

Đang được quan tâm

Gửi bình luận