Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trung Quốc tăng lính biên phòng, lắp máy quay ứng phó khủng hoảng Triều Tiên

Thứ Sáu 19/01/2018 , 19:39 (GMT+7)

Trung Quốc lắp đặt thêm nhiều máy quay, bổ sung lực lượng an ninh, thiết bị dò phóng xạ tại biên giới để ứng phó với khủng hoảng Triều Tiên.

Một binh sĩ Trung Quốc tại trạm gác sông Áp Lục. Ảnh: AFP.

Những lời đe dọa lẫn nhau giữa Mỹ và Triều Tiên gần đây khiến căng thẳng khu vực ngày càng tăng. Trung Quốc lo ngại trong tình huống xảy ra xung đột, hàng triệu người tị nạn Triều Tiên sẽ vượt qua biên giới, dài khoảng 1.420 km, giữa hai nước và những thị trấn vùng biên bị ảnh hưởng bởi phóng xạ.

Người dân Trung Quốc ở khu vực biên giới nhận thấy hoạt động tuần tra gần đây gia tăng, thiết bị theo dõi phóng xạ được triển khai. Họ còn được khuyến cáo không tiếp xúc với người Triều Tiên, AFP đưa tin hôm nay.

Một biểu ngữ màu đỏ được treo trên hàng rào biên giới ở Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, cửa ngõ giao thương giữa Trung Quốc với Triều Tiên, có nội dung cảnh báo "công dân hoặc tổ chức phát hiện hoạt động gián điệp phải báo tin ngay cho các cơ quan an ninh quốc gia".

Phía ngoài Đan Đông, nhà chức trách bố trí nhiều điểm kiểm soát mới trên tuyến đường chạy dọc sông Áp Lục, chia tách Triều Tiên và Trung Quốc. Người dân địa phương cho biết chúng xuất hiện hồi tháng 10/2017.

"Trước đây, người Triều Tiên thường sang phía chúng tôi đánh cá. Giờ họ không dám nữa", Zhang Fuquan nói tại khu nuôi cá của ông trên sông Áp Lục, phía Trung Quốc. "Quân đội tuần tra và theo dõi".

Binh sĩ Triều Tiên ngồi trong tháp quan sát ở thị trấn Sinuju, đối diện thành phố Đan Đông, Trung Quốc, qua sông Áp Lục ngày 9/1. Ảnh: AFP.

Ở phía đối diện, các binh sĩ Triều Tiên theo dõi tình hình từ các tháp quan sát. Ít nhất một phi cơ bay phía trên lãnh thổ Triều Tiên để giám sát.

"Triều Tiên dường như đang triển khai bay giám sát dọc sông Áp Lục", Rick Fisher, Trung tâm Đánh giá và Chiến lược Quốc tế, trụ sở Mỹ, nói. "Họ muốn quan sát những nơi có thể ở phía Trung Quốc", cố tình "khiến Bắc Kinh phải báo động".

Trên đập thủy điện Sup'ung, cung cấp điện cho cả Triều Tiên và Trung Quốc, các máy quay được bố trí để có thể giám sát sông Áp Lục.

Xa hơn về phía bắc, ở thành phố Long Tỉnh, tỉnh Cát Lâm, nơi sông Đồ Môn thường đóng băng vào mùa đông, các ngôi làng đã lập đơn vị bảo vệ biên giới và dạy võ tự vệ cho dân làng. Sở tuyên truyền địa phương cho biết họ đã lắp đặt hàng trăm máy quay vào năm 2017, tạo thành "lớp giám sát biên giới thứ hai".

Nhờ những biện pháp này, số lượng người Triều Tiên đào tẩu sang Trung Quốc, qua Đông Nam Á, rồi tới Hàn Quốc giảm mạnh. Bộ Thống nhất Hàn Quốc ước tính số người Triều Tiên tới Hàn Quốc năm ngoái là chưa đến 100 người một tháng, thấp nhất trong 15 năm.
 

'Bóng ma' phóng xạ

Một tàu hải quân Trung Quốc tuần tra trên sông Áp Lục gần thành phố Đan Đông ngày 9/1. Ảnh: AFP.

5 trong số 6 lần thử hạt nhân của Triều Tiên được thực hiện tại bãi thử Punggye-ri dưới núi Mantap, cách biên giới đông bắc Trung Quốc chỉ khoảng 80 km. Người dân khu vực này có thể cảm thấy rung chấn do thử hạt nhân gây ra.

Một số nhà khoa học Trung Quốc và nước ngoài nhận định Mantap, cao 2.200 m có thể sập nếu Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân tại đây. Lo ngại phóng xạ lan tới khu vực biên giới Trung Quốc đang gia tăng.

Sau lần thử hạt nhân thứ sáu của Triều Tiên hồi tháng 9/2017, Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc đã tiến hành giám sát phóng xạ khẩn cấp nhưng không phát hiện điều bất thường.

Tại Đan Đông, nhà chức trách tuần trước đã kiểm tra các thiết bị giám sát phóng xạ để đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt. Nếu có dấu hiệu bất thường, nhà chức trách sẽ cảnh báo người dân ngay lập tức.

Một tờ báo nhà nước ở Cát Lâm tháng 12 dành hẳn một trang để đăng cách phản ứng trong trường hợp chiến tranh hạt nhân hoặc thảm họa hạt nhân xảy ra. "Nếu gần bạn có sông, hồ hoặc ao, hãy nhảy xuống để tự bảo vệ mình", theo tờ báo. Sau đó, "hãy rửa sạch mũi, miệng và lỗ tai".

Tờ New York Times hồi tháng 12 đưa tin Trung Quốc có thể đang xây 5 khu trại tị nạn ở ba làng trong huyện Trường Bạch và hai thành phố Đồ Môn, Hồn Xuân, tỉnh Cát Lâm.

Giới chuyên gia nhận định Trung Quốc dự phòng như vậy là "hoàn toàn hợp lý" do Triều Tiên đang tăng cường nỗ lực phát triển tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân, tầm bắn tới Mỹ. Triều Tiên nhiều lần phóng thử tên lửa, khiến căng thẳng với Mỹ gia tăng.

(VnExpress)

BTS - Biểu tượng cho sức mạnh mềm K-pop

BTS - Biểu tượng cho sức mạnh mềm K-pop

Thế giới 08/07/2020 - 15:58

Jenna Gibson, một chuyên gia K-pop, tuyên bố K-pop là “công cụ quyền lực mềm tối thượng của Hàn Quốc”. 

Mỹ tuyên bố rút khỏi WHO từ tháng 7/2021

Mỹ tuyên bố rút khỏi WHO từ tháng 7/2021

Thế giới 08/07/2020 - 15:13

Đại diện chính phủ Mỹ chính thức thông báo cho Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres về ý định rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ ngày 6/7/2021.

Chuyên gia nói 'Trung Quốc cần xây dựng thêm nhiều hồ đập'

Chuyên gia nói 'Trung Quốc cần xây dựng thêm nhiều hồ đập'

Thế giới 08/07/2020 - 09:58

Đây là ý kiến của chuyên gia Zhang Boting, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Kỹ thuật thủy điện Trung Quốc.

Giới đầu tư đặt niềm tin vào 'triển vọng nhiệm kỳ' Tổng thống Nga

Giới đầu tư đặt niềm tin vào 'triển vọng nhiệm kỳ' Tổng thống Nga

Thế giới 08/07/2020 - 08:44

Rất ít các nhà đầu tư cảm thấy lo ngại về nhiệm kỳ có thể kéo dài trên lý thuyết đến năm 2036 của Tổng thống Putin, Reuters ghi nhận.

Trung Quốc hé lộ cuộc sống suy đồi của cựu Chủ tịch Interpol

Trung Quốc hé lộ cuộc sống suy đồi của cựu Chủ tịch Interpol

Thế giới 08/07/2020 - 08:07

Cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc công bố chi tiết về cuộc sống “suy đồi” và “hoang phí” của cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hồng Vĩ trước khi “ngã ngựa”.

Xe buýt lao qua 5 làn, đâm xuống hồ làm 21 người chết ở Trung Quốc

Xe buýt lao qua 5 làn, đâm xuống hồ làm 21 người chết ở Trung Quốc

Thế giới 07/07/2020 - 20:48

Một xe buýt chở khách bẻ lái đột ngột trên đường rồi lao xuống hồ nước làm 21 người chết, 16 người bị thương ở Trung Quốc.

Triều Tiên đóng cánh cửa đối thoại với Mỹ

Triều Tiên đóng cánh cửa đối thoại với Mỹ

Thế giới 07/07/2020 - 16:04

Hôm 7/7, Kwon Jong Gun - Vụ trưởng Vụ Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định nước ông không có ý định tiếp tục bất cứ cuộc gặp cấp cao nào với Mỹ.

Nhật Bản chạy đua cứu nạn nhân lụt, sạt lở đất

Nhật Bản chạy đua cứu nạn nhân lụt, sạt lở đất

Thế giới 07/07/2020 - 15:57

Mưa lớn đổ xuống phía tây nam đảo Kyushu từ thứ Bảy tuần trước đến nay vẫn không dứt đã gây ra lụt lội và sạt lở đất nghiêm trọng.

Đào hào để phong tỏa làng nhiễm Covid-19 ở Nga

Đào hào để phong tỏa làng nhiễm Covid-19 ở Nga

Thế giới 07/07/2020 - 15:19

Nhà chức trách Nga đào mương quanh một ngôi làng hẻo lánh ở Siberia để đảm bảo cách ly sau khi hàng chục người dân tại đây nhiễm Covid-19.

Hiện tượng K-pop

Hiện tượng K-pop

Thế giới 07/07/2020 - 13:41

Một thập kỷ trước, không ai có ý tưởng K-pop là gì. Giờ đã có một cộng đồng khổng lồ những người yêu thích văn hóa pop Hàn Quốc khắp các nước trên thế giới.

Chính phủ Thái Lan nói ‘không có chuyện bắt khỉ hái dừa’

Chính phủ Thái Lan nói ‘không có chuyện bắt khỉ hái dừa’

Thế giới 06/07/2020 - 14:58

Bộ Thương mại, đại diện người trồng dừa và chủ sở hữu trường huấn luyện khỉ đã bác bỏ cáo buộc ngược đãi của một nhóm bảo vệ động vật khi bắt khỉ hái dừa.

Nâng tầm cường quốc văn hóa

Nâng tầm cường quốc văn hóa

Thế giới 06/07/2020 - 13:27

Sự nổi lên nhanh chóng của Hàn Quốc với vị thế “cường quốc văn hóa” cho phép sự khác biệt của thương hiệu 'K' lan tỏa toàn cầu, chẳng hạn K-pop hay K-drama.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Giải trừ vũ khí hạt nhân có thể trở thành một mặt trận mới trong sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng