Thứ năm, 20/09/2018 05:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trung Quốc tập trận gần vùng biển tranh chấp với Nhật

19/10/2012, 08:54 (GMT+7)

Tân Hoa xã đưa tin, hải quân Trung Quốc sẽ mở một cuộc tập trận ở trên biển Hoa Đông, vùng biển có quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Tân Hoa xã hôm qua 18/10 đưa tin, hải quân Trung Quốc sẽ mở một cuộc tập trận vào ngày hôm nay ở trên biển Hoa Đông, vùng biển có quần đảo Điếu Ngư/Senkaku đang gây ra căng thẳng lớn nhất trong nhiều năm qua giữa Bắc Kinh và Tokyo.

Tàu hải giám Trung Quốc trong vùng biển Senkaku/Điếu Ngư hồi đầu tháng 9

Theo Hải quân Trung Quốc, “cuộc diễn tập quân sự nhằm mục đích… tôi luyện phản ứng trước các tình huống khẩn cấp trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích hàng hải”. Cũng theo bản thông cáo, tham gia cuộc tập trận hải quân, sẽ có cả tàu của hai lực lượng Hải giám cũng như ngư chính Trung Quốc, “vốn đã bị tàu nước ngoài quấy rối, sách nhiễu, thậm chí chặn đường”.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện do Nhật Bản quản lý nhưng Trung Quốc đại lục (và đảo Đài Loan) cũng tuyên bố chủ quyền. Tranh chấp đã bùng lên trong tháng 8/2012, sau khi một số thành phần dân tộc chủ nghĩa từ cả Nhật Bản lẫn Hồng Kông, Đài Loan đi bộ lên các đảo, và Tokyo sau đó loan báo quốc hữu hóa một số đảo tại nơi này.

Căng thẳng về chủ quyền đã tác động tiêu cực đến ngoại giao và kinh tế. Người Trung Quốc đã tổ chức hàng loạt những cuộc biểu tình rầm rộ tại nhiều thành phố, buộc các công ty Nhật Bản phải đình chỉ hoặc giảm bớt hoạt động. Bên cạnh đó, một số sự kiện chính thức, chuyến bay chở khách và các sinh hoạt liên quan đến hai bên đã bị hủy bỏ.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, Trung Quốc liên tục cử tàu hải giám và ngư chính đến gần quần đảo tranh chấp trong những tuần lễ gần đây. Ngày 17/10 vừa qua, một hạm đội nhỏ của hải quân Trung Quốc đã đi ngang qua khu vực gần quần đảo.

(Theo DT)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận