Thứ năm, 22/08/2019 07:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trung Quốc tập trung phát triển nông thôn mới

11/03/2019, 10:05 (GMT+7)

Quốc hội Trung Quốc đang thúc đẩy xây dựng hệ thống văn bản luật cho phép đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông thôn nước này theo chỉ đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Khoảng cách giàu nghèo gia tăng

Kinh tế Trung Quốc đã có những bước tiến mạnh mẽ trong các thập niên qua. Tuy nhiên, khu vực nông thôn lại bị lại sau. Quá trình đô thị hoá khiến hàng triệu nông dân rời ruộng đồng để lên các thành phố kiếm sống.

Nông thôn Trung Quốc được đánh giá đang bị bỏ lại phía sau trong tiến trình đô thị hoá

Trong khi đó theo số liệu của cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc, khoảng cách thu nhập trung bình giữa các bộ phận dân cư nông thôn và thành thị đang ngày càng tăng. Vào cuối năm 2013, con số này là 17.038 NDT (tương đương 2.534 USD) thì tới năm ngoái đã tăng lên 24.634 NDT (3.664 USD).

Bất chấp việc kinh tế tăng trưởng mạnh, khu vực nông thôn Trung Quốc vẫn trong tình trạng đói nghèo, chi phí sinh hoạt thấp. Đơn cử như tại Hà Nam, một trong những vùng nông nghiệp chính của toàn quốc nhưng vẫn còn hơn 14 xã được xếp trong diện đói nghèo với hơn 1.221 ngôi làng đặc biệt khó khăn. Tại cuộc gặp các đại biểu quốc hội tỉnh Hà Nam hồi cuối tuần qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đặc biệt nhấn mạnh vai trò tỉnh này với an ninh lương thực quốc gia. Theo ông Tập, Hà Nam cần đẩy mạnh xây dựng khu vực nông nghiệp phát triển bền vững, gia tăng sản lượng ổn định.

Ông Tập Cận Bình cũng nêu lên một thực trạng ở Hà Nam và nhiều vùng nông thôn Trung Quốc, khi đất nông nghiệp bị chuyển đổi sai mục đích. Diện tích đất nông nghiệp vì vậy đang bị thu hẹp. Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập Cận Bình cảnh báo, sẽ trừng phạt những người liên quan trách nhiệm vấn đề này.  

Phát triển nông nghiệp gắn với môi trường

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), chính quyền Bắc Kinh đang thúc đẩy xây dựng hệ thống luật mở đường cho việc đẩy mạnh phát triển khu vực nông nghiệp, nông thôn. Đây là một phần trong kế hoạch xây dựng Trung Quốc thành một cường quốc vào năm 2050 của Chủ tịch Tập Cận Bình. Chương trình này đã được ông Tập đề cập tới từ năm 2017, và hiện quốc hội Trung Quốc đang nghiên cứu, soạn thảo các dự thảo luật liên quan.

Yêu cầu ông Tập Cận Bình đặt ra là quá trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn phải đảm bảo được không ảnh hưởng tới môi trường. Tại thời điểm năm 2050, Trung Quốc kỳ vọng có thể nâng cao mức sống người dân, xây dựng nông thôn mới với đời sống văn hoá, tinh thần cao. Theo ông Chen Xiwen, thành viên Uỷ ban các vấn đề nông nghiệp, nông thôn của Quốc hội cho biết, dự thảo luật sẽ cho phép khu vực nông thôn được đưa lên mức ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của nước này giai đoạn tới. Chương trình phát triển khu vực nông thôn Trung Quốc sẽ được chia ra thành các giai đoạn, với tiền đề là năm 2020 hoàn thiện các điều luật, năm 2030 sẽ tiến tới hiện đại hoá khu vực nông nghiệp, nông thôn và hoàn thành kế hoạch vào năm 2050. Theo SCMP, tới năm 2049, Trung Quốc sẽ kỷ niệm 100 năm lập quốc.

Theo ông Chen, điều luật sẽ đặc biệt chú trọng bảo vệ đất đai nông nghiệp cũng như tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực nông thôn do quá trình công nghiệp, đô thị hoá các thập niên qua.

“Chúng ta đều biết khu vực nông thôn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do quá trình công nghiệp hoá. Luật cần thúc đẩy sự phát triển nông thôn nhưng đồng thời ngăn chặn các hành vi huỷ hoại môi trường”-ông Chen Xiwen cho biết.

Giáo sư Zhao Xijun thuộc trường Đại học Nhân Dân ở thủ đô Bắc Kinh cho biết, việc luật hoá các quy định cho phép chương trình phát triển nông thôn của Trung Quốc có thể duy trì kể cả khi có sự thay đổi nhân sự lãnh đạo cấp cao. “Chương trình dài hạn là cần thiết và cách tốt nhất để duy trì sự ổn định là cần luật hoá các quy định cụ thể”-ông Zhao bình luận. Theo dự kiến, quốc hội Trung Quốc sẽ hoàn tất các bước đi cụ thể vào năm tới.

AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận