Chủ nhật, 15/09/2019 09:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trung Quốc "Thiếu Lâm hóa" bóng đá

06/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Ai cũng rõ Thiếu Lâm là ngôi chùa nổi tiếng tại Tung Sơn, thuộc địa phận tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), nhưng ít người biết rằng nơi đây còn đang ấp ủ kế hoạch chấn hưng bóng đá Trung Quốc./ Một 'tham vọng' thống trị của Tập Cận Bình

Trung Quốc Thiếu Lâm hóa bóng đá
Các học viên tập luyện tại Học viện Bóng đá trẻ Thiếu Lâm

Tháng 3/2011, một ngôi trường có tên Học viện Bóng đá trẻ Thiếu Lâm được xây dựng ở Hà Nam. Ngôi trường này được phát triển dựa trên lớp đào tạo công phu tự vệ do chùa Thiếu lâm giảng dạy.

Tại đây, các học viên sẽ được học công phu Thiếu lâm, sau đó là cách vận dụng những tuyệt kỹ vào môn thể thao vua. Nó rất giống kịch bản của bộ phim “Đội bóng Thiếu Lâm” mà Châu Tinh Trì thủ vai năm 2001.

Thử tưởng tượng những pha đi bóng thần tốc lại được công phu thâm hậu bổ trợ thì sẽ lợi hại tới nhường nào. Đặt trong bối cảnh bóng đá Trung Quốc liên tục xuống dốc trong thời gian qua, người dân nước này rất hy vọng vào viễn cảnh những nhà sư sẽ đại diện cho đất nước 1,4 tỷ dân đi chinh phục thế giới.

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, đội bóng Thiếu Lâm đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc. Họ tài trợ miễn phí 1.000 quả bóng, đồng thời cử chuyên gia người Cameroon Tchami về làm việc.

Hai năm sau ngày mở trường, Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc đề ra một tham vọng lớn hơn, đó là mở một Học viện bóng đá đẳng cấp quốc tế tại chùa Thiếu Lâm. Tháng 2/2013, dự án trị giá 326 triệu USD được phê duyệt. Sau khi hoàn thành, nó sẽ bao gồm một sân vận động, hai nhà thi đấu và một trường học, đủ sức phục vụ cho 10.000 học viên.

Tuy nhiên khi chưa giúp gì cho công cuộc chấn hưng bóng đá Trung Quốc, kế hoạch trên đã bị phá sản. Trụ trì Shi Yongxin phản đối mọi đề án thương mại hóa di sản 1.500 năm tuổi. Ông cũng từ chối việc để các nhà sư đến Học viện giảng dạy, dù tất cả học viên đã cạo đầu như các nhà sư.

Bất chấp sự cứng rắn này, các quan chức thể thao vẫn giữ nguyên quan điểm về kế hoạch “Thiếu Lâm hóa” bóng đá. Họ sẽ chờ 2-3 năm để kiểm nghiệm mức độ thành công, trước khi chính thức đưa việc học công phu vào giáo án học bóng đá.

HÀ LAN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận