Thứ hai, 24/09/2018 08:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trung Quốc: Trợ lý ông Hồ Cẩm Đào bị điều tra

23/12/2014, 08:45 (GMT+7)

Ông Lệnh Kế Hoạch nguyên là Chánh Văn phòng trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, từng là trợ lý thân cận của cựu Tổng Bí thư - Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Trung Quốc: Trợ lý ông Hồ Cẩm Đào bị điều tra
Ông Lệnh Kế Hoạch.

Các báo của Trung Quốc ngày 22/12 đồng loạt đưa tin theo thông báo ngắn của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cho biết ông Lệnh Kế Hoạch, một quan chức cao cấp của Đảng và là cố vấn chính trị quốc gia đang bị điều tra vì “nghi ngờ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".

Ông Lệnh là phó chủ tịch Ủy ban Quốc gia của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Hoa (Chính Hiệp) đồng thời là người đứng đầu Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Channel News Asia đưa tin ông từng là một trợ lý thân cận của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Khi ông Hồ đương nhiệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Lệnh từng giữ chức Chánh Văn phòng trung ương Đảng.

Ông đã bị báo chí chú ý nhiều đến sau khi con trai ông là Lệnh Cốc chết trong một vụ tai nạn đâm xe ở Bắc Kinh tháng 3/2012. Khi ấy trong chiếc xe Ferrari có 2 phụ nữ trẻ bị thương nặng, một người không mặc gì còn người kia chỉ nửa kín nửa hở.

Cư dân trên mạng Internet ở Trung Quốc có đặt ra câu hỏi vì sao người con trai của ông lại sở hữu một chiếc xe trị giá đến 5 triệu nhân dân tệ (khoảng 800.000 USD).

Hồi tháng 6, người anh ruột của ông là Lệnh Chính Sách đã bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, khi ấy ông này là Phó chủ tịch Chính Hiệp  tỉnh Sơn Tây.

Ông Tập nhận quyền lãnh đạo Đảng và đất nước từ ông Hồ vào cuối năm 2012.

Kể từ đó, ông Tập tiến hành chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng trong Đảng.

Trong chiến dịch này, ông Chu Vĩnh Khang, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, cựu Bộ trưởng Công an đã bị bắt để điều tra cũng với lý do "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận