Chủ nhật, 25/08/2019 10:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trung Quốc từng đề xuất xuất khẩu 10 triệu phụ nữ sang Mỹ

23/02/2019, 07:15 (GMT+7)

Chính xác hơn, Chủ tịch TQ Mao Trạch Đông từng đề xuất xuất khẩu 10 triệu phụ nữ sang Mỹ hồi đầu thập niên 70, trang tin Thevintagenews của Mỹ (TVN) đầu tháng Hai cập nhật.

09-46-40_1
Henry Kissinger gặp Chu Ân Lai và Mao Trạch Đông trong chuyến thăm TQ năm 1973

Theo TVN, năm 2008, bộ ngoại giao Mỹ đã công bố tài liệu chi tiết về cuộc trò chuyện giữa Mao Trạch Đông và Cố vấn An ninh Mỹ Henry Kissinger nhóm họp tháng 2-1973 tại một biệt thự kín ở Bắc Kinh. Qua tài liệu này cho thấy, mối quan hệ hai quốc gia và thái độ của Chủ tịch Mao đối với nhiều phụ nữ Trung Quốc.

Mô tả cuộc gặp này BBC tiết lộ, trong cuộc gặp lịch sử nói trên, Mao đề xuất Trung Quốc giao 10 triệu phụ nữ cho Mỹ để cải thiện tình trạng thương mại ảm đạm và vin vào cớ Trung Quốc hiện đang thừa phụ nữ. Theo BBC, với đề xuất này Mao muốn xây dựng mối thương mại song phương với Mỹ.

“ Ở đất nước chúng tôi dư dật cái gì cơ chứ, vậy đó chỉ là phụ nữ. Nếu các vị muốn, chúng tôi có thể cung cấp cho quý vị vài chục nghìn”, “'Người cầm lái vĩ đại”, không hiểu đùa hay thật đã nói như vậy.

Ngay sau khi Mao dứt lời, nhiều người có mặt cảm thấy khác thường. Trong số này có cả thủ tướng Chu Ân Lai, tất cả cùng ồ lên cười. Về phần mình, Kissinger đã phúc đáp tương tự rằng Hoa Kỳ không có bất kỳ một chỉ tiêu “quotas” nào về nhập khẩu phụ nữ Trung Quốc.

Trong cuộc nói chuyện kéo dài, rất có thể Kissinger hiểu đây là chuyện đùa nhưng Mao lại quay lại đề tài trên nhiều lần buộc Kissinger phải lái theo một hướng khác, nghiêm túc hơn. Ông tập trung thảo luận về mối đe dọa mà Liên Xô đặt ra cho cả hai nước và cố gắng thiết lập cơ sở cho các thỏa thuận ngoại giao nhằm hợp tác chống lại kẻ thù chung.

Tuy nhiên, Mao lại quyết định tiếp tục nói về kế hoạch xuất khẩu bất thường của mình mà không dừng lại. Theo tờ Sydney Morning Herald, Chủ tịch Mao nói “hãy để những người phụ này đến Mỹ. Nếu Mỹ cần tới phụ nữ Trung Quốc, chúng tôi có thể cung cấp ngay mười triệu”.

Kissinger một lần nữa cố gắng lịch sự bỏ qua cuộc trò chuyện bằng cách nói đùa rằng ông ta sẽ cố gắng. Nhưng rõ ràng Chủ tịch Mao rất nghiêm túc, nghiêm túc đến mức không muốn từ bỏ chủ đề bằng mọi giá.

Thậm chí Mao còn vẽ ra tương lai cho nước Mỹ, rằng phụ nữ TQ họ rất chăm chỉ, biết cách làm ăn và sinh đẻ. Việc xuất khẩu một lượng lớn phụ nữ Trung Quốc, theo ý kiến của Mao, là nhằm đến hai đích, không chỉ tạo ra sự kích thích cho quan hệ thương mại song phương, mà còn khiến Mỹ tạo ra sự bùng nổ dân số giống như Trung Quốc để chống lại Liên Xô.

Theo tờ Sydney Morning Herald, cuối cùng Mao cũng dừng lại, nhưng dư luận không hiểu đề xuất này có được thực hiện hay không mà trong cuộc họp tiếp theo Kissinger đã nhắc lại đề tài tế nhị này, ngay lập tức Mao lạnh lùng trả lời “tôi không sợ gì hết, Chúa sai tôi nói điều này”. Sau cuộc gặp trên, Mao đã qua đời và mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã được khôi phục vào năm 1979.

09-46-40_2
Sau khi Mao Trạch Đông qua đời năm 1979, mối quan hệ Mỹ- Trung uốc đã được khôi phục
KHẮC DUY (Theo Thevintagenews.com- 2/2019)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận