Thứ ba, 23/07/2019 07:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trung Quốc vươn lên Bắc Cực

20/12/2018, 10:30 (GMT+7)

Sức mạnh của Trung Quốc đang được thực thi, theo nhận định của BBC.

Với tiềm lực của nền kinh tế giàu mạnh thứ hai thế giới, những “xúc tua” của nó giờ không chỉ tính vươn đến châu Phi, Mỹ Latinh hay tỏa quanh châu Á; mà còn tìm đến những “phần khác” của trái đất: Bắc Cực.

Nuuk - thủ phủ Greenland

Trung Quốc tự mô tả mình là một cường quốc “gần Bắc Cực”, dù rằng khoảng cách địa lý từ Bắc Kinh đến phần đất này của thế giới ngót nghét 3.000km. Để được “gần” hơn nữa, nước này đã mua sắm hoặc thuê ủy thác nhiều đội tàu phá băng, trong đó có cử cả những tàu năng lượng hạt nhân - khai phá tuyến đường mới tiến đến vùng đất băng giá này.

Vòng cung Một vành đai, Một con đường của Trung Quốc đang khép dần cả trên biển lẫn đất liền, và con đường đến Bắc Cực của họ được ví von như con đường tơ lụa địa cực. Trên con đường còn đang được khai phá này, Greenland - lãnh thổ tự trị thành viên của Vương quốc Đan Mạch - được xem là “nhà ga” lý tưởng và hữu ích đặc biệt. Mặc dù thuộc Đan Mạch về hành chính, Greenland lại mang trong mình các yếu tố về địa lý và dân tộc liên kết với lục địa Bắc Mỹ. Nó có vị trí chiến lược trong mọi phương án an ninh toàn cầu của Mỹ, quốc gia đang duy trì một căn cứ quân sự khổng lồ ở Thule xa nhất về phía bắc của Greenland. Bởi vậy, không có gì là bất ngờ khi Mỹ và Đan Mạch tỏ ra lo lắng ra mặt khi Trung Quốc tỏ sự quan tâm đặc biệt đến Greenland.

Trong nhiều năm liền, dấu ấn của Đan Mạch và Mỹ ở Greenland không đi liền với những dòng vốn đầu tư vào đây. Nuuk - thủ phủ Greenland mang bộ dạng nghèo khó như một vùng quê. Thường ngày, dân tình thường tụ tập trên vài tuyến phố trung tâm bày bán những gì có thể đem về chút tiền, từ quần áo cũ, sách vở, bánh trái, cá khô hay sừng tuần lộc.

Phương tiện phổ thông tiếp cận Nuuk duy nhất đến giờ vẫn chỉ là máy bay cánh quạt loại nhỏ. Nhưng 4 năm nữa, một viễn cảnh khác không khác gì truyện cổ tích sẽ xuất hiện ở Nuuk. Chính quyền vùng lãnh thổ sẽ triển khai dự án xây dựng liền một lúc 3 sân bay quốc tế. Trung Quốc đã nộp hồ sơ chào thầu cho cả 3 dự án này.

Vị trí giữa Greenland với Trung Quốc

Người ta cho rằng Đan Mạch và Mỹ sẽ không ngồi yên, nhưng bằng cách nào thì chưa rõ. Trong khi đó, những “khe cửa hẹp” vẫn tự mở ra cho Trung Quốc.

Thủ tướng và Ngoại trưởng Greenland từ chối rất khéo khi được BBC hỏi quan điểm về các dự án có nhà thầu Trung Quốc đăng ký. Nhưng cựu Thủ tướng Kuupik Kleist lại hồ hởi cho đó là tin tốt cho quê hương ông. “Chúng tôi cần nó (vốn đầu tư), cứ chờ xem”, ông nói. Tại Đan Mạch, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Michael Aastrup Jensen không úp mở phản đối sự hiện diện của một quốc gia như Trung Quốc “ở sân sau của chúng tôi”.

Greenland là vùng lãnh thổ lớn thứ 12 trên thế giới, có diện tích lớn hơn Vương quốc Anh 10 lần. Diện tích Greenland vào khoảng 2 triệu km2, bao phủ chủ yếu bởi đá và băng. Tuy vậy, dân số Greenland chỉ là 56.000 người, bằng quy mô một thị trấn bình thường ở Anh. Đây là nơi có mật độ dân số thấp nhất thế giới. 88% dân số là người Inuit, phần còn lại chủ yếu có gốc gác Đan Mạch. Người Đan Mạch di cư đến đây khoảng 1.000 năm trước, người Inuit đến sau vài thế kỷ.
ĐỨC HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận