Thứ ba, 12/11/2019 08:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trung Quốc xác nhận Hải Dương 981 chuyển địa điểm khoan

27/05/2014, 09:56 (GMT+7)

Giàn khoan trái phép Hải Dương 981 đã “thu thập những số liệu địa chất” và chuyển sang gia đoạn hai khoan thăm dò trong ngày 27/5./ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Mục tiêu là TQ phải rút giàn khoan

Trung Quốc xác nhận Hải Dương 981 chuyển địa điểm khoan
Ảnh: news.cn

Sáng 27/5, Tân Hoa xã của Trung Quốc loan báo giàn khoan trái phép Hải Dương 981 bắt đầu dịch chuyển địa điểm, chuyển sang giai đoạn hai.

Trong một bản tin rất ngắn, Tân Hoa xã nói giàn khoan trái phép Hải Dương 981 “đã hoàn thành giai đoạn thứ nhất, dịch chuyển địa điểm và bắt đầu giai đoạn hai”.

Tin cho hay giàn khoan trái phép Hải Dương 981 đã “thu thập những số liệu địa chất” nhưng Tân Hoa xã không nói cụ thể số liệu.

Giai đoạn hai trong hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981, theo truyền thông Trung Quốc, sẽ bắt đầu cũng trong ngày 27/5.

Theo đó giàn khoan này sẽ được chuyển đến địa điểm khác để khoan thăm dò.

Báo chí Trung Quốc chưa tiết lộ địa điểm hạ đặt mới của giàn khoan, nhưng vẫn ngang ngược khẳng định Hải Dương 981 sẽ còn hoạt động đến khoảng giữa tháng 8 trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Cũng trong ngày 27/5, xuất hiện thông tin có dấu hiệu Trung Quốc bắt đầu rút giàn khoan trái phép Hải Dương 981. Để xác minh thông tin này, NNVN đã liên hệ với Trung tá Đỗ Hồng Quân, đại diện Cảnh sát Biển Việt nam. Trung tá Đỗ Hồng Quân nói chưa nhận được thông tin này, lực lượng sẽ tăng cường theo dõi chặt chẽ mọi biến động của giàn khoan trái phép Hải Dương 981 trong ngày 27/5.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động trên giàn khoan trái phép Hải Dương 981:

Phòng điều khiển trung tâm

Công nhân Trung Quốc trên giàn khoan trái phép Hải Dương 981

Trước đó, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cảnh báo Bắc Kinh có thể lặp lại chiến thuật đưa giàn khoan vào vùng biển đang có tranh chấp và lần này, có thể là trong vùng biển của Philippines, như cách mà nước này đã làm với giàn khoan trái phép Hải Dương 981.

Ông Aquino nói Trung Quốc đang chơi “một trò chơi nguy hiểm và chính sách ngoại giao pháo hạm” có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Philippines đã có thông tin về các vụ tàu nghiên cứu, thăm dò của Trung Quốc vào gần khu vực dầu lửa Galoc, cách bờ biển đảo Palawan khoảng 60 hải lý.

VIỆT VÕ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận