Thứ năm, 21/11/2019 06:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trung Quốc xác nhận Trump - Tập sẽ họp bên lề hội nghị G20

23/06/2019, 14:40 (GMT+7)

Hai lãnh đạo có khả năng tổ chức đàm phán chính thức bên lề hội nghị ở Nhật Bản trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Bắc Kinh tháng 11/2017. Ảnh: AP.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay xác nhận Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản vào ngày 28-29/6. Đây cũng là chuyến thăm Nhật đầu tiên của ông Tập từ khi lên nắm quyền vào năm 2013.

Bắc Kinh cho biết thêm rằng ông Tập sẽ tới Nhật Bản từ ngày 27/6 và dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị. Hai lãnh đạo có khả năng sẽ tổ chức các cuộc đàm phán chính thức trong bữa tối giống như ở hội nghị G20 tại Argentina hồi tháng 12/2018. 

Trước đó, Tổng thống Trump cũng thông báo ông đã có "cuộc điện đàm rất tốt đẹp" với ông Tập và sẽ họp mở rộng với Chủ tịch Trung Quốc tại hội nghị G20. Ngoài vấn đề thương mại, lãnh đạo Mỹ - Trung dự kiến thảo luận về những nỗ lực trong việc thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm qua cho biết chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chỉ có thể được giải quyết thông qua "thảo luận bình đẳng". "Để nối lại các cuộc đàm phán, vấn đề mấu chốt là giải quyết được mối lo ngại cơ bản của hai bên. Các mức thuế đã được áp dụng phải được rút lại", tờ báo viết. 

Trong khi đó, kênh truyền hình nhà nước CCTV chỉ trích Washington vì bổ sung 5 công ty Trung Quốc vào danh sách các thực thể có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia, cho rằng động thái này nhằm gia tăng áp lực cho Bắc Kinh trước các cuộc đàm phán thương mại. Trước đó, Mỹ cũng ra lệnh "cấm cửa" Huawei ở thị trường nước này do nghi ngờ mối liên hệ giữa tập đoàn với chính phủ Trung Quốc.  

Giới quan sát đánh giá chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là một phần của cuộc cạnh tranh địa chính trị giữa hai siêu cường và đang lan sang các lĩnh vực khác. Căng thẳng gia tăng từ khi Trump áp thuế 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hồi tháng 5, khiến Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế 25% với 60 tỷ USD hàng Mỹ. Trump cho biết sẽ quyết định có áp thuế với 325 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa hay không sau hội nghị G20.

ÁNH NGỌC (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận