Thứ hai, 22/07/2019 01:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trung Quốc xua đuổi chiến hạm Mỹ ở bãi cạn Scarborough

20/01/2018, 21:40 (GMT+7)

Sau khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ xuất hiện ở bãi cạn Scarborough trên Biển Đông, Trung Quốc đã điều tàu chiến xua đuổi.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Hopper. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận vào tối ngày 17/1, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Hopper của Mỹ đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough, AFP đưa tin. 

Bãi cạn Scarborough là khu vực tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông nhưng Bắc Kinh đơn phương tuyên bố có chủ quyền với toàn bộ khu vực này. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tàu chiến Mỹ xuất hiện gần bãi cạn Scarborough mà "không được sự cho phép" của chính phủ Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh tàu USS Hopper đã "xâm phạm chủ quyền và gây ảnh hưởng tới lợi ích an ninh" của Trung Quốc đồng thời tạo ra "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với các tàu thuyền của Trung Quốc hoạt động gần bãi cạn Scarborough.

Trong một tuyên bố khác, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết hải quân "đã ngay lập tức tiến hành nhận dạng và phát cảnh báo để yêu cầu tàu chiến Mỹ rời khỏi khu vực". 

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Hopper của Mỹ đang tham gia vào các chiến dịch của Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ với nhiệm vụ "tăng cường hợp tác an ninh, xây dựng năng lực của (các quốc gia đối tác) và duy trì hiện diện thường xuyên trong khu vực".

Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ Philippines vào năm 2012, sau đó thường xuyên điều tàu đến khu vực trên và ngăn ngư dân Philippines tiếp cận ngư trường xung quanh.

AN HỒNG (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận