Thứ tư, 15/08/2018 04:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắc Giang có kế hoạch loại bỏ hệ thống khuyến nông, thú y cơ sở cấp xã:

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nói gì?

11/05/2018, 09:10 (GMT+7)

Nếu chỉ vì một vài nơi, vài chỗ hoạt động không hiệu quả hoặc vì để giảm bớt gánh nặng ngân sách mà xóa sổ toàn bộ mạng lưới cán bộ khuyến nông cơ sở là rất lãng phí và thiếu trách nhiệm với người nông dân cũng như với những cán bộ khuyến nông cơ sở...

Khuyến nông viên tổ chức hội thảo đầu bờ hướng dẫn tiến bộ kỹ thuật trồng trọt

Trao đổi với NNVN về sự việc trên, đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết: Theo Nghị định số 02/2010/NĐ-CP của Chính phủ về khuyến nông, Nhà nước có chính sách phát triển đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở (khuyến nông viên cấp xã, cộng tác viên khuyến nông thôn, bản) như sau: “Ở cấp xã (xã, phường, thị trấn có sản xuất nông nghiệp) có khuyến nông viên với số lượng ít nhất là 2 khuyến nông viên ở các xã thuộc địa bàn khó khăn, ít nhất 1 khuyến nông viên cho các xã còn lại”.

Nghị định cũng nêu rõ: Khuyến nông viên cấp xã thuộc công chức xã được hưởng lương theo trình độ đào tạo, không thuộc công chức xã được hưởng chế độ phụ cấp hoặc lương theo trình độ đào tạo do Chủ tịch UBND cấp tỉnh quy định.

Như vậy, về cơ sở pháp lý, chức danh khuyến nông viên cấp xã đã được Chính phủ quy định và có chế độ, chính sách cụ thể để hoạt động theo quy định của pháp luật.

Đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cũng cho biết: Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, những năm 1990 trở về trước trình độ sản xuất của nông dân Việt Nam ở mức lạc hậu, thì đến nay đã vươn lên trình độ trung bình trong khu vực. Để đạt được kết quả này có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở. Vai trò của đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở đối với sản xuất nông nghiệp và bà con nông dân là rất quan trọng và cần thiết.

Trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển mới xây dựng được đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở tương đối đồng bộ và rộng khắp ở khắp các địa phương hiện nay (hệ thống khuyến nông được đánh giá là một trong những hệ thống đồng bộ, lớn mạnh nhất của ngành nông nghiệp).

Do vậy nếu chỉ vì một vài nơi, vài chỗ hoạt động không hiệu quả hoặc vì để giảm bớt gánh nặng ngân sách mà xóa sổ toàn bộ mạng lưới cán bộ khuyến nông cơ sở là rất lãng phí và thiếu trách nhiệm với người nông dân cũng như với những cán bộ khuyến nông cơ sở đã hy sinh tuổi trẻ, chấp nhận vất vả để cống hiến cho quê hương (như trường hợp ở tỉnh Bắc Giang đang có phương án xóa bỏ).

Nếu xóa sổ mạng lưới cán bộ khuyến nông cơ sở thì ai sẽ là người đồng hành với nông dân, hướng dẫn nông dân phát triển sản xuất, nắm bắt tình hình sản xuất, tâm tư nguyện vọng của nông dân để phản ánh với Nhà nước? Đó là những câu hỏi cần có giải đáp trước khi đưa ra quyết định.

ĐỒNG THÁI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận